công an Đồng Tháp

null Không có lối thoát khi trót vay tiền từ các App “đen” với lãi suất “cắt cổ"

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Không có lối thoát khi trót vay tiền từ các App “đen” với lãi suất “cắt cổ"

Thời gian qua, Công an tỉnh đã nhận được đơn tố cáo của một số người dân về việc bị cắt ghép hình ảnh, thông tin sai sự thật đăng tải lên mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đồng thời, có các đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên gọi điện quấy rối, đe dọa. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định các vụ việc trên đều có nguyên nhân từ việc người dân vay tiền qua các app, công ty tài chính online.

Hình ảnh minh họa một số ứng dụng vay tiền online

Một trường hợp vừa gửi đơn đến cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp với nội dung, do gặp khó khăn trong kinh doanh nên chị D (ngụ tỉnh Đồng Tháp) nghĩ đến việc vay tiền để mua sắm dụng cụ và trả tiền nhân công. Nghe một số người nói có dịch vụ vay tiền qua App trên điện thoại di động nên chị D lần mò tìm hiểu. Thấy có App cho vay tiền với hình thức trả góp hàng tháng, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, dễ vay, chỉ cần cung cấp số chứng minh nhân dân, ảnh chân dung, nên chị D đã cài đặt và thực hiện các thao tác vay tiền trên ứng dụng này với số tiền 30.000.000 đồng với mức tiền phải trả là 2.500.000 đồng mỗi tháng trả trong 24 tháng. Trong 6 tháng đầu tiên, chị D trả đầy đủ theo điều kiện hợp đồng, sau đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chị D không xoay sở trả tiền đúng hạn, các đối tượng liên tục gọi điện cho chị và người thân của chị với mục đích đe dọa đòi nợ, khủng bố tinh thần. Ngoài ra các đối tượng còn liên tục nhắn tin yêu cầu chị gửi tiền đến các số tài khoản ngân hàng lạ để thanh toàn khoản vay và cắt ghép hình ảnh của chị để bôi nhọ, xúc phạm danh dự trên mạng xã hội Facebook.

Một trường hợp khác của ông N.V.C hiện là lãnh đạo của Công ty Đ.L gửi đơn tố giác về việc bị cắt ghép hình ảnh, thông tin sai sự thật đăng tải lên mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đồng thời, có các đối tượng không rõ lai lịch thường xuyên gọi điện quấy rối, đe dọa. Qua xác minh bước đầu được biết ông C không có vay tiền của bất kì Công ty tài chính hay App vay tiền nào, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là nhân viên X của Công ty Đ.L đã vay 50.000.000 đồng qua App có tên “Ví Liên Hoa”, “Ovay” nhưng không trả tiền đúng hạn. Các đối tượng đã thông qua danh bạ điện thoại của nhân viên X để tìm thông tin ông C trên mạng xã hội nhằm mục đích buộc ông C phải gây áp lực để nhân viên X thanh toán khoản vay.

Hiện nay đại đa số các hình thức cho vay tiền qua ứng dụng (App) và một số “công ty tài chính” qua mạng chính là hình thức biến tướng của “tín dụng đen”. Thủ tục nhanh gọn cùng với nhận thức chủ quan của một số người cho rằng bên cho vay ở đâu đó rất xa và hoàn toàn không quen biết nên không có áp lực trong việc trả nợ mà không ngờ đến những thủ đoạn đòi nợ nguy hiểm của các đối tượng. Không chỉ uy hiếp tinh thần của người vay, để đòi được tiền, các đối tượng có thể sẵn sàng sử dụng vũ lực xâm phạm chỗ ở, bắt giữ người trái pháp luật. Thủ đoạn của các đối tượng này là hướng dẫn người dân có nhu cầu vay tiền tải và cài đặt các App vay tiền nhưng thực chất các App này đang thu thập thông tin người dùng (hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, vị trí…).

Trước tình hình trên cơ quan Công an khuyến cáo người dân:

- Không nên vay tiền của thông qua các website, các App cho vay tiền không rõ nguồn gốc, từ các “công ty tài chính” không được cấp phép và cả các đối tượng cho vay qua số điện thoại trên tờ rơi được treo, dán nơi công cộng...

- Khi cài đặt các App cần phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng tránh bị các đối tượng lợi dụng thu thập thông tin cá nhân trên các thiết bị di động.

- Người dân có nhu cầu vay tiền nên tìm đến các tổ chức tín dụng chính thống được nhà nước cho phép hoạt động và cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

- Khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”, người dân nên báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được can thiệp và bảo vệ kịp thời.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn