công an Đồng Tháp

null Tin vào lợi nhuận online, nhiều người trắng tay

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Tin vào lợi nhuận online, nhiều người trắng tay

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn về tài chính, từ đó xu hướng người dân lên mạng xã hội như Zalo, Facebook,… tìm kiếm việc làm tại nhà nhằm kiếm thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nắm bắt được vấn đề trên, các đối tượng lừa đảo lợi dụng không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook,.. tăng cường hoạt động quảng cáo, giới thiệu cách thức kiếm tiền online qua các ứng dụng, website trên mạng.

Khi có người liên hệ, các đối tượng gửi đường link website, ứng dụng có tên và giao diện giống với các ứng dụng của các sàn giao dịch thương mại điện tử, Công ty chứng khoán, hướng dẫn bị hại đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin các nhân, liên kết tài khoản ngân hàng, sau đó tham gia vào nhóm chat trong ứng dụng, website làm nhiệm vụ để nhận tiền. Tuy nhiên, ban đầu người đầu tư phải nộp tiền đầu tư tối thiểu từ 150.000 đồng và bắt đầu làm nhiệm vụ theo hướng dẫn của người được gọi là “thầy” hoặc “chuyên gia” trong nhóm chat.

Ban đầu, người đầu từ thường đầu tư với số tiền ít, nên các đối tượng câu nhử bằng cách: Khi người đầu tư hoàn thành nhiệm vụ được giao, thì đối tượng chuyển tiền ngay về cho người đầu tư với lợi nhuận từ 30% đến 60% số tiền đầu tư và có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình; những lần làm nhiệm vụ tiếp theo, các đối tượng luôn thúc giục người đầu tư đầu tư nhiều tiền để hưởng lợi nhuận cao hơn, do hám lợi, nhiều người sẵn sàng đầu tư với số tiền lớn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, thậm chí trên 01 tỷ đồng, lúc này người đầu tư muốn rút tất cả tiền đầu tư và tiền thưởng thì không thực hiện được với các thông báo như: Sai thông tin tài khoản ngân hàng, ứng dụng bị lỗi, yêu cầu phải nộp thêm các loại tiền như phí, thuế…, đến khi người đầu tư không còn khả năng nộp tiền thì các đối tượng chặn tài khoản, khóa ứng dụng và chiếm đoạt số tiền của các nhà đầu tư. Điển hình như:

- Ứng dụng trên điện thoại có tên “BSC” được tải trên website https://bsc.dlios.cc.

Hình ảnh minh họa

- Sàn giao dịch “Boka” trên website https://koua16803.bokaix.com.

Hình ảnh minh họa

- Trang thương mại điện tử “Shopee” trên website https://ihskl8.com.

Hình ảnh minh họa

- Ứng dụng trên điện thoại “Max3D” được tải trên website https://max3d.app.

Hình ảnh minh họa

Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vào các ứng dụng, website được quảng cáo, giới thiệu cách kiếm tiền online trên các trang mạng xã hội. Nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các số thuê bao lạ hoặc tài khoản mạng xã hội, đặc biệt, hết sức cảnh giác với các lời mời gọi tham gia đầu tư mang lại lợi nhuận siêu khủng. Đồng thời, chia sẻ rộng rãi thông tin này để bạn bè và người thân biết cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Khi phát hiện các hình thức lừa đảo tương tự như trên, kịp thời báo ngay cho Công an địa phương gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105 hoặc trang Zalo Official Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Quang Tuyến - Phòng An ninh mạng

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn