công an Đồng Tháp

null Những tiện ích khi đăng ký cư trú trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Những tiện ích khi đăng ký cư trú trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Trong thời gian qua, Công an Đồng Tháp không ngừng đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, lĩnh vực cư trú và cấp Căn cước công dân. Nổi bật là trên lĩnh vực cư trú, Công an Đồng Tháp đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ đăng ký trực tuyến. Qua đó, người dân đã thụ hưởng được những tiện ích từ cổng dịch vụ công trực tuyến.

Nếu như trước đây, việc đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa  đăng ký tạm trú, tách hộ, điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khai báo thông tin về cư trú đối với người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng thì công dân mang hồ sơ, thủ tục liên quan đến cơ quan Công an để đăng ký. Hiện nay, công dân có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công trực tuyến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú.

Anh Võ Duy Quang, sinh năm 1986, ngụ phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp mang giấy tờ trực tiếp đến cơ quan Công an để xin đăng ký tạm trú cho 02 người khách ở nhà trọ của mình. Khi đến đây, anh được Công an phường 2 giới thiệu về cổng dịch vụ công trực tuyến, đồng thời hướng dẫn tạo tài khoản để thực hiện các thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia, chỉ mất khoảng 10 phút thao tác trên điện thoại di động thông minh có kết nối internet, anh Quang đã hoàn tất các thủ tục đăng ký. Anh chia sẻ thêm: Hồi xưa mình đi tới đi lui mất thời gian lắm, phải tới ngồi đợi. Bây giờ rất là dễ, mình chỉ nhập những thông tin của khách vào thôi là mình gửi đăng ký là xong rồi, nói chung rất là tiện. Bây giờ ở nhà chỉ cần máy tính mình lên mình làm, đăng nhập thông tin rồi mình xuống đây mình nhận kết quả thôi.

 Để người dân được tiếp cận với việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Công an TP. Sa Đéc đã chọn Công an xã Tân Khánh Đông để thực hiện mô hình điểm về đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa của UBND xã. Tính từ 25/11/2022 đến nay, mô hình đã tiếp nhận và hướng dẫn hàng trăm lượt người dân cách sử dụng tài khoản định danh tử trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Bà Nguyễn Thu Cúc là người dân cư trú ở xã Tân Khánh Đông – TP. Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp nhận xét: Khi được lực lượng Công an đã hướng dẫn cho mình trong việc lên mạng lên trang web để mà vô cổng thông tin rồi từng bước từng bước một thì tôi thấy rất là dễ dàng, hông có gì khó hết. người dân chúng ta không có trình độ chúng ta cũng làm được nữa. Nếu chúng ta có máy điện thoại thông minh thì chúng ta sẽ làm được và đăng ký tại gia đình. Tôi thấy là việc đăng ký trên cổng thông tin có lợi hơn nhiều. Chúng ta tiết kiệm được về mọi mặt: về thời gian, về công sức, kể cả luôn cả thủ tục hành chính nó không rườm rà nữa, rất là tiện lợi.

Bầ Nguyễn Thu Cúc kiểm tra thông tin trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thiếu tá Phạm Hải Hồ, Trưởng Công an xã Tân Khánh Đông – TP. Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp thông tin thêm: “Công an xã đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức vận động, tuyên truyền người dân hiểu được lợi ích về dịch vụ công trực tuyến mang lại. Công an xã rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn để thực hiện đăng ký lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến hoặc là qua phần mềm VNeID, hướng dẫn cho người dân là cài đặt phần mềm VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Thông qua mô hình giúp nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính.

Công an xã Tân Khánh Đông hướng dẫn người dân đăng ký cư trú trực tuyến

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an Đồng Tháp đã tiếp nhận trên 16.000 hồ sơ đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công trực tuyến, qua đó đã trả kết quả 15.700 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,5%), hồ sơ bị trả lại để cầu bổ sung là 300 hồ sơ. Việc đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, ngoài tiết kiệm thời gian đi lại, giảm chi phí thì người dân còn khai thác dữ liệu thông tin cá nhân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, kịp thời điều chỉnh, bổ sung đảm bảo thông tin được chính xác phục vụ các giao dịch có liên quan và theo dõi được tiến độ giải quyết của cơ quan quản lý nhà nước.

Thượng tá Lâm Phước Hậu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an Đồng Tháp khẳng định: “Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đến Công an các địa phương thực hiện, nhất là đối với Công an xã, phường, thị trấn thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng lý cư tú qua cổng dich vụ công trực tuyến. Công dân có thể tải ứng dụng VNeID để cài đặt, đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1, sau đó sử dụng tài khoản này để truy cập địa chỉ: http://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn hoặc địa chỉ http://dichvucong.bocongan.gov.vn và tiến hành đăng nhập tài khoản. Đối với các thủ tục đăng ký thường trú hoặc tạm trú, công dân phải đính kèm theo các giấy tờ có liên quan để chứng minh chỗ ở hợp pháp như: hợp đồng mua bán nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Giấy phép xây dựng…Để thụ hưởng những tiện ích mang lại từ dịch vụ công trực tuyến, Công an Đồng Tháp khuyến khích công dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn toàn tỉnh khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính về cư trú có thể truy cập vào địa chỉ trên để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định và thay đổi hình thức nộp hồ sơ trực tiếp sang sử dụng các dịch vụ công trực tuyến do ngành Công an cung cấp để tiết kiệm thời gian, chi phí và minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

                                                                                     Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn