công an Đồng Tháp

null Trách nhiệm của gia đình trong hoạt động phòng chống ma túy

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Trách nhiệm của gia đình trong hoạt động phòng chống ma túy

Ma túy là mối đe dọa của toàn nhân loại, nó không chỉ hủy hoại về sức khỏe con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh bần cùng. Ma túy là nguyên nhân dẫn đến những hành vi phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Nghiện ma túy còn làm hao tổn tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma túy của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 100.000-200.000 đồng thậm chí 1.000.000-2.000.000 đồng/ngày. Để có tiền sử dụng ma túy, không ít người đã lao vào con đường phạm tội: Trộm cắp, cướp của, giết người, mua bán tàng trữ ma túy…Bên cạnh việc làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, làm băng hoại đạo đức xã hội, phá hoại hạnh phúc gia đình, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế- xã hội và an ninh quốc gia.

Buổi tuyên truyền phòng, chống tội phạm cho học sinh

Đáng lo ngại, tệ nạn nghiện ma túy lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khỏe, tri thức của  hàng vạn thanh niên, ảnh hưởng trực tiếp đến  lực lượng lao động chính của xã hội. Vậy nên ngoài trách nhiệm của cơ quan chuyên trách, nhà trường , mỗi người dân thì vai trò của cha mẹ, họ hàng rất quan trọng trong việc giáo dục, định hướng cho con em tránh xa ma túy, vì một xã hội tươi đẹp hơn.

Điều 6, Luật phòng, chống ma túy năm 2021 qui định, trách nhiệm của cá nhân, gia đình như sau:

1.Tuyên truyền, giáo dục thành viên trong gia đình, người thân về tác hại của ma túy và thực hiện qui định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý, ngăn chặn thành viên trong gia đình vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

2.Thực hiện đúng chỉ định của người thẩm quyền về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

3. Hợp tác với cơ quan chức năng trong đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy; tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; theo dõi, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện ma túy.

4.Cung cấp kịp thời thông tin về tội phạm, tệ nạn ma túy và việc trồng cây có chứa chất ma túy cho cơ quan công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tham gia xóa bỏ cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.

Điều 42 Luật phòng, chống ma túy năm 2021trách nhiệm của gia đình người nghiện ma túy, cộng đồng:

1. Gia đình người nghiện ma túy có trách nhiệm sau đây:

a. Hỗ trợ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện ma túy, sau cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng;

b. Phối hợp với cơ quan, người có thẩm quyền trong việc lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc; phối hợp với cơ quan, tổ chức,đơn vị có liên quan hỗ trợ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện ma túy,quản lý sau cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng.

2. Cộng đồng nơi người nghiện ma túy cư trú có trách nhiệm sau đây:

a. Động viên, giúp đỡ người nghiện ma túy;

b. Phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan hỗ trợ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng.

 “Hãy nói không với ma túy”.    

Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn