công an Đồng Tháp

null Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích như: tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo khi đi làm thủ tục hành chính công, và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho dịch vụ công trực tuyến.

Về quy trình đăng ký: Khi đến Công an huyện, thành phố và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân, công dân có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Quá trình làm thủ tục, công dân đăng ký thêm với cán bộ tiếp nhận giấy tờ các thông tin như số điện thoại, email.

Ngoài ra, nếu công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,.. hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Định danh điện tử qua ứng dụng VNEID

Để hoàn tất, công dân cần thêm bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bước hoàn tất này đã được hướng dẫn cụ thể.

1. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Khi công dân Việt Nam đăng ký tài khoản định danh điện tử, Hệ thống sẽ so sánh, đối chiếu tự động thông tin công dân kê khai (số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế đối với người nước ngoài); họ, tên đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh và giới tính.

Nếu trùng khớp thì hệ thống tạo lập tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Đối với mức độ 2, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ so sánh, đối chiếu thêm ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký. Nếu trùng khớp thì hệ thống tạo lập tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email. Người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

2. Sử dụng tài khoản định danh điện tử

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phải sử dụng danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử do cơ quan quản lý Cổng dịch vụ công quyết định. Nếu sử dụng tài khoản định danh điện tử không phải để thực hiện thủ tục hành chính thì do tổ chức, cá nhân tự lựa chọn sử dụng.

3. Cập nhật danh tính điện tử

Khi có thay đổi thông tin danh tính điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh cập nhật, đồng bộ thông tin về Hệ thống định danh và xác thực điện tử và thông báo cho cá nhân có danh tính điện tử.

Trường hợp thay đổi thông tin danh tính điện tử chưa được điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh thì thực hiện điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

4. Một số lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

- Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.

- Liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Theo quy định thì tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm nên công dân không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm.

Khi tài khoản định danh điện tử của công dân đăng nhập vào thiết bị mới, hệ thống sẽ có cảnh báo và gửi mã xác thực về thiết bị cũ của công dân, công dân nhập mã này trên thiết bị mới để thực hiện xác thực đảm bảo chính xác là công dân đang có nhu cầu truy cập trên thiết bị mới. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng nhập trên thiết bị mới thì tài khoản sẽ tự động đăng xuất trên thiết bị cũ của công dân.

Trên ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia hỗ trợ công dân chức năng để thiết lập lại mật khẩu theo nhiều hình thức như qua SMS OTP, E-mail, Câu hỏi bảo mật.

Một số điện thoại duy nhất chỉ được đăng ký cho một cá nhân theo số CCCD để xác thực OTP.

Trong một số dịch vụ cần truy cập đến danh bạ và hình ảnh có trong điện thoại thì ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia sẽ thông báo yêu cầu công dân cung cấp quyền truy cập để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử của mình công dân cần chú ý: Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác; đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị; luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức – thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

                                                                                                       Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn