công an Đồng Tháp

null Cảnh báo về lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Cảnh báo về lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Mặc dù trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, về tội phạm công nghệ cao nhưng trên thực tế, với những chiêu trò vô cùng tinh vi của bọn lừa đảo thì số người bị “sập bẫy” vẫn không ngừng gia tăng.

Sau một thời gian nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên địa bàn huyện Thanh Bình không còn xuất hiện nạn nhân mới sập bẫy. Tuy nhiên, sau tết nguyên đán năm 2023, lại có 02 nạn nhân mới mất cảnh giác, sập bẫy với số tiền lên đến 37 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 07/2/2023, ông N.T.D, ngụ xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, lướt facebook thấy facebook của bạn mình là ông N.X.T, xã Tân Quới hỏi mượn tiền số tiền 22,2 triệu. Do tin tưởng là bạn của nhau nên ông D đã chuyển cho ông T số tiền trên qua tài khoản ngân hàng tên Nguyễn Thị Thu mà không biết rằng tài khoản facebook của ông T đã bị hack (chiếm quyền quản trị). Ngay sau khi chuyển tiền, tài khoản facebook của ông T liền bị xóa. Ông D liền gọi điện cho ông T thì phát hiện mình bị lừa. Công an xã Tân Quới đã tiếp nhận tin báo và hướng dẫn cho nạn nhân nâng cao cảnh giác tội phạm lợi dụng mạng xã hội hiện nay.

Cũng trong ngày 07/02/2023, chị P.T.H, ngụ xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, qua lướt facebook thấy app vay tiền từ ngân hàng ABBANK, sau khi click vào link, nhân viên hướng dẫn chị H làm hồ sơ vay 100 triệu và báo thành công. Nhưng khi chị H rút chuyển vào tài khoản cá nhân thì nhận được thông báo vượt ngưỡng tín dụng, cần nâng điểm tín dụng thì hệ thống mới xét duyệt lệnh rút tiền, yêu cầu chuyển tối thiểu 15 triệu. Vì muốn rút được tiền chị H đã mất cảnh giác, chuyển 15 triệu vào số tài khoản ngân hàng ABBANK của đối tượng tên Nguyễn Hoàng Hải, sinh ngày 16/9/1996, ngụ xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội (thông tin giả mạo do đối tượng cung cấp). Nhưng khi chuyển 15 triệu vẫn rút không được với lý do vi phạm trong khi làm nhiệm vụ. Nếu muốn rút phải tiếp tục làm nhiệm vụ và nạp thêm 34 triệu. Biết mình bị lừa chị H đã đến Công an xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình để trình báo.

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng thì mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội… cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng, trong đó có vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy khi gặp các thủ đoạn dưới đây, người dân cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác, không làm theo hay cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị lừa mất tiền oan.

Các biện pháp phòng ngừa lừa đảo qua mạng xã hội

- Cảnh giác với số máy lạ nhất là các số máy có đầu số nước ngoài. Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Ngoài ra, khi nghe những câu mời chào bạn đã trúng thưởng, yêu cầu chuyển khoản, v.v. Hãy kiểm tra kỹ số điện thoại đó thuộc tổ chức nào trước khi cung cấp thông tin.

- Không tiết lộ thông tin cá nhân để tránh lừa đảo trên mạng xã hội: Tuyệt đối không mua, bán, không cung cấp giấy chứng minh thư nhân dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Việc cung cấp bữa bãi thông tin cá nhân chính là miếng mồi ngon để hành vi lừa đảo qua mạng xã hội diễn ra.

- Cảnh giác với các tin nhắn yêu cầu chuyển/ nhận tiền: Không thực hiện yêu cầu chuyển tiền qua tin nhắn từ mạng xã hội như: Facebook, zalo, viber,… Kể cả là của người thân, bạn bè. Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản. Để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản.

- Xác minh kỹ thông tin khi thực hiện chuyển tiền trên mạng xã hội: Chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác. Hạn chế việc công khai số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn.

Ngọc Hùng

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn