công an Đồng Tháp

null Vẫn còn nhiều nạn nhân sập bẫy với thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua mạng

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Vẫn còn nhiều nạn nhân sập bẫy với thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua mạng

Thời gian gần đây, nhiều nạn nhân đến trình báo với Cơ quan Công an huyện Thanh Bình về việc bị các đối tượng sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản dưới hình thức vay tiền qua mạng. Trong đó, có người bị chiếm đoạt từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm tủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) chạy quảng cáo để tiếp cận các nạn nhân. Tiếp đó, chúng sẽ gửi đường link kết nối CH Play, App Store… để “con mồi” cài đặt ứng dụng vào điện thoại và đăng ký tài khoản trên app.

Một số hình ảnh nạn nhân cung cấp

Khi nạn nhân đăng nhập app, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và được đồng ý cho vay số tiền theo đề nghị của họ. Số tiền giải ngân đã được thể hiện trên app, nhưng người vay không thể chuyển, rút được và bị khóa app, vì do lỗi “sai cú pháp”, “quá hạn mức”, “sai số tài khoản ngân hàng”...

Liên quan đến thủ đoạn trên, trong tháng 8/2022 đã có nhiều bị hại đến Cơ quan Công an huyện Thanh Bình trình báo vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền qua mạng. Cụ thể vào ngày 29/8/2022, anh H. M. V ngụ TT. Thanh Bình, huyện Thanh Bình có truy cập trang facebook “Hỗ trợ kinh doanh xanh 4”, có nhu cầu vay 30 triệu để tiêu xài cá nhân, có làm theo hướng dẫn qua Messenger, sau khi cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh đại diện mặt trước, sau CMND, chờ khoảng 5 đến 10 phút chuyển sang trang Facebook “Đỗ Danh Hoằng - Thẩm Định Viên Tài Chính”, anh V tiếp tục làm theo hướng dẫn và thông báo hồ sơ vay của anh đã được duyệt 30 triệu và tiền đã được chuyển vào ví app. Khi vào ví app thì thấy đúng là có 30 triệu nhưng khi rút tiền vào tài khoản liên kết thì nhận được thông báo rút tiền thất bại. Anh V nhận thấy có dấu hiệu bị lừa nên đã đến Công an Huyện trình báo.

Bằng thủ đoạn tương tự, ngày 15/8/2022 các đối tượng đã lừa và chiếm đoạt của chị N.T.C.T. ở xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình với số tiền 22 triệu đồng. Các đối tượng thông báo hồ sơ vay đã được duyệt 50 triệu và tiền đã được chuyển vào ví app. Khi vào ví app thì thấy đúng là có 50 triệu nhưng khi rút thì nhận được thông báo rút tiền thất bại. Sau đó, chị T liên hệ lại thì được trả lời thông tin không tin chính xác, yêu cầu nộp 5 triệu đồng để sửa lại số tài khoản đã điền sai, sau đó sẽ nhận lại 55 triệu đồng, số tiền nộp vào sẽ không bị mất. Tin tưởng, chị T đã chuyển vào số tài khoản nhưng rút vẫn thất bại với lý do không được rút toàn bộ số tiền, yêu cầu nộp thêm 10 triệu đồng để làm lại hồ sơ. Sau khi nộp thêm 10, số tài khoản trong ví app của chị T là 65 triệu đồng, công ty nói đã chuyển toàn bộ số tiền qua số tài khoản cá nhân chị T nhưng lại được thông báo lỗi hợp đồng quá nhiều lỗi bất cập, không thể chuyển, yêu cầu nộp 15 triệu đồng để làm lại hồ sơ. Đồng thời ngân hàng sẽ hỗ trợ 08 triệu, chị T chỉ cần nộp 7 triệu đồng. Như vậy tổng số tiền chị T đã nạp và tài khoản là 22 triệu đồng, lúc này trong ví của chị có 80 triệu đồng. Đến đây chị T mới phát hiện mình đã bị lừa và đến Công an Huyện trình báo.

Công an huyện Thanh Bình cảnh báo đến tất cả người dân cần tỉnh táo trước những lời dụ dỗ, hứa hẹn vay tiền qua các ứng dụng hỗ trợ tài chính trực tuyến; tuyệt đối không tin, làm theo hướng dẫn của các đối tượng.

Nếu thực sự có nhu cầu về tài chính, người dân nên trực tiếp liên hệ, làm thủ tục hồ sơ vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính thống để được hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật./.

Quốc Phong – CAH. Thanh Bình

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn