công an Đồng Tháp

null Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo thời Covid-19, đối tượng “giả danh nhân viên ngân hàng” hỗ trợ cho vay không thế chấp, thủ tục đơn giãn, lãi suất thấp

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo thời Covid-19, đối tượng “giả danh nhân viên ngân hàng” hỗ trợ cho vay không thế chấp, thủ tục đơn giãn, lãi suất thấp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kéo dài việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, dẫn đến đời sống kinh tế của người dân, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Lợi dụng tình hình trên, các loại tội phạm không ngừng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động và đang xen trên nhiều lĩnh vực, làm ảnh hướng đến an ninh, trật tự ở nhiều địa phương…

Ảnh minh họa

Qua nắm thông tin tình hình tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện nhiều trường hợp đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể “đánh vào nhu cầu vay vốn” trong thời điểm khó khăn, đối tượng “giả danh nhân viên ngân hàng” để đăng quảng cáo, mời chào người dân vay vốn không thế chấp, với thủ tục đơn giãn, nhanh gọn và lãi suất thấp…Sau khi tiếp cận và được hướng dẫn tư vấn qua điện thoại, Zalo, Facebook, đối tượng yêu cầu khách hàng phải nộp một số phí (phí bảo hiểm rủi ro, phí khoản vay…) để làm thủ tục vay… và chuyển vào một tài khoản cá nhân của đối tượng. Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng…

Điển hình: Vào ngày 16/8/2021, bà Trịnh Thị T, sinh năm 1970, ngụ thôn Nà Giáo, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã tiếp cận và nhắn tin với tài khoản đăng quảng cáo trên Facebook có tên “Hỗ trợ vay vốn không thế chấp, giải ngân sau 30 phút”. Sau đó, tài khoản này hướng dẫn bà T nhắn tin với một đối tượng khác (tự xưng là nhân viên của công ty cho vay vốn online) qua mạng xã hội Zalo để làm thủ tục vay số tiền 100.000.000 đồng. Các đối tượng sử dụng tài khoản Zalo gồm: Tô Thị Thanh Thúy (đăng nhập bằng số điện thoại 0586833069); Trần Nam (đăng nhập bằng số điện thoại 058760607); Minh Được và một số đối tượng liên lạc trực tiếp với bà T qua điện thoại số 058678737.

Từ ngày 21/8/2021 đến ngày 26/8/2021, các đối tượng đưa ra nhiều lý do với bà T như: Phí bảo hiểm rủi ro, hệ thống báo sai thông tin tài khoản người vay, hồ sơ vay bị lỗi, sai nội dung chuyển tiền, lỗi chuyển tiền quá nhiều lần, hồ sơ vay bị đưa vào danh sách bất cập, tài khoản của công ty đóng băng, phí xác minh nguồn tiền vay có phải là tội phạm rửa tiền không… và yêu cầu bà T phải đóng phí để khắc phục các sự cố trên; tổng cộng bà T đã chuyển cho các đối tượng với số tiền 317.000.000 đồng qua 02 tài khoản của ngân hàng Quân đội (MB Bank), gồm tài khoản số 6363636388888, chủ tài khoản tên HOANG NGOC TIEN và 6393939388888, chủ tài khoản tên LY THI NGA. Do nghi ngờ bị lừa nên bà T đã đến trình báo với cơ quan Công an.

Đây là thủ đoạn không mới, tuy nhiên các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch, nhiều người dân đang gặp khó khăn về kinh tế, do không có việc làm, một số hộ kinh doanh tạm ngưng hoạt động…Từ đó, xu hướng lên mạng xã hội tìm kiếm công việc hoặc tìm nguồn hỗ trợ cho vay trong thời điểm khó khăn, để có nguồn tiền xoay sở trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên liên hệ tìm việc hoặc vay vốn không thế chấp, với thủ tục đơn giãn, nhanh gọn và lãi suất thấp... thông qua các trang mạng xã hội để tránh trường hợp “tiền mất, tật mang” trong thời điểm cuộc sống người dân đagn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Trường hợp cần được hỗ trợ vay vốn hoặc cứu trợ để đảm bảo cuộc sống trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì người dân nên liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội… để được hướng dẫn, hỗ trợ, tránh trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời chia sẻ rộng rãi thông tin này để bạn bè và người thân biết phòng ngừa đối tượng lợi dụng lừa đảo bởi những phương thức thủ đoạn như trên.

Trường hợp phát hiện những trang Facebook, Zalo… có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời báo ngay đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp qua số điện thoại 0693.620.202 để được hướng dẫn, xử lý kịp thời./.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn