công an Đồng Tháp

null Mất hết tiền, tài sản vì tin và làm theo “tin nhắn giả mạo ngân hàng”

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Mất hết tiền, tài sản vì tin và làm theo “tin nhắn giả mạo ngân hàng”

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin nhắn lạ được gửi đến từ các ngân hàng trong nước cho khách hàng với một số nội dung như:

1.“Ngan hang (VCB, BIDV, MB bank, VP bank…) tran trong thong bao, tai khoan cua quy khach hien tai da bi khoa. Dang nhap https://bidv-transfermoney.weebly.com de xac thuc ngay hom nay” hay “Ngan hang (VCB, BIDV, MB bank, VP bank…) Tai khoan cua ban da mo dich vu tai chinh toan cau phi dich vu hang thang la 2.000.000 VND se bi tru trong 23 gio neu ban khong mo dich vụ vui long nhan vaohttps://sacombank.vn-bank.infode huy…

Đây là hình thức lừa đảo mạo danh các ngân hàng “brand name” với thủ đoạn tạo lý do nào đó hợp lý và gửi kèm 01 đường link giả mạo để người dùng ấn vào. Khi bị hại nhấn vào đường link làm theo hướng dẫn thì bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và chuyển tiền đi để chiếm đoạt tài sản.

Một số đường link giả mạo các ngân hàng: http://www.vnvietcombank.cchttp://vavietcombank.cc;  http://newvietcombank.cc;   http://vanvietcombank.cc; https://*.dangkyvaybidv.com/ https://*.rbidvb.icu/; https://*.igbidv.icu/...

2. “Ngan hang (VCB, BIDV, MB bank, VP bank…) Thong bao: Can cu dieu 175 BLHS ( LAM DUNG TIN NHIỆM CHIẾM DUNG TẠI SAN ) cho den nay Ong/Ba: TPK_CMND 38548xxx3 va nhung nguoi lien quan tiep tuc tri hoan viec thanh toan so tien tong no: 70,300,000 VND. Yeu cau Ong/Ba thanh toan so tien toi thieu la 3,000,000 VND de tiep tuc duy tri HD, neu Ong/Ba van khong thanh toan de nghi co mat tai Cong An GIA RAI luc 9h ngay 17–10-2022 de nhan quyet dinh thanh ly va khoi kien cua Toa An, neu Ong/Ba vang mat chung toi se ket hop Cong An thuc hien cuong che tai nha. LH: Nhi 0326300274 de duoc họ tro”.

Đây là thủ đoạn lửa đảo với hình thức tạo ra lý do để người dùng liên hệ với số điện thoại gửi kèm tin nhắn. Sau khi liên hệ sẽ bị đối tượng dẵn dắt liên hệ với Công an để trình báo vụ việc qua điện thoại, sau đó sẽ bị công an (giả mạo) yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để điều tra xử lý sau khi điều tra xong sẽ hoàn trả. Khi bị hại chuyển tiền thì các đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26/9/2022 chị H.T.N.N ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bất ngờ nhận được tin nhắn từ hệ thống tin nhắn SMS banking của VPbank  với nội dung: "VP bank Thong bao: Can cu dieu 175 BLHS ( LAM DUNG TIN NHIỆM CHIẾM DUNG TẠI SAN )…”. Chị N do không liên quan nên đã gọi đến số điện thoại gửi ở tin nhắn để được hỗ trợ. Sau khi gọi thì bị đối tượng hướng dẫn trình báo Công an Đã Nẵng đễ được hỗ trợ.

Sau đó có người tự xưng là Công an Đà Nẵng liên hệ với chị N nói là chị có liên quan đến đường dây rữa tiền ra nước ngoài, yêu cầu chị kê khai tài sản và nộp vào tài khoản của Công an để điều tra, sau khi điều tra nếu không có liên quan sẽ trả lại, nếu không giao nộp thì sẽ bị Công an đến bắt tạm giam. Lo sợ chị N đã chuyển hơn 200 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng. Sau đó đối tượng đã cắt liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp cảnh báo: để tránh bị lừa đảo “tiền mất tật mang” người dân tuyệt đối không nhấn vào đường link lạ dù là tin nhắn của các thương hiệu ngân hàng, không cung cấp mã OTP cho người khác kể cả nhân viên ngân hàng. Tuyệt đối không được chuyển tiền cho người lạ khi chưa biết rõ đó là ai, kể cả người đó là Công an; cảnh giác khi nói chuyện với các số điện thoại lạ.

Khi nhận được tin nhắn từ ngân hàng thì nên liên hệ trực tiếp với số đường dây nóng của ngân hàng được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để được tư vấn hoặc liên hệ với cơ quan Công an gần nhất hoặc trang Facebook, Zalo “Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Đồng Tháp”, số điện thoại 0978.620.105 để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được gọi đến số điện thoại gửi trong tin nhắn.

Phòng An ninh mạng

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn