công an Đồng Tháp

null Mùa năng: nguy cơ cháy nổ khu dân cư, hộ gia đình

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Mùa năng: nguy cơ cháy nổ khu dân cư, hộ gia đình

Hiện đang vào mùa hanh khô, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, nhà ở, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh tăng cao. Trước tình hình này, phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an Đồng Tháp đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố đưa ra nhiều biện pháp an toàn, mô hình về phòng cháy, nổ, tăng cường công tác tuyên truyền, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức của người dân ở đô thị và cả nông thôn trong việc phòng ngừa cháy nổ.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh hiện nay, có trên 450.000 hộ nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Nếu không người dân không đảm bảo an toàn các quy định về PCCC thì nguy cơ cháy nổ xảy ra trong mùa nắng nóng rất là cao. Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Công tác phòng cháy phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đồng Tháp cho biết:

“Những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đó là chậm chập điện, sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện kém chất lượng gây ra cháy nổ chiếm tỷ lệ trên 50% trên tổng các nguyên vụ cháy. Việc đun nấu thờ cúng, đốt vàng mã không bố trí người trông coi dẫn đến cháy lớn cháy lan trong thời gian qua cũng rất phổ biến. Để đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh chủ hộ gia đình, chủ hộ sản xuất kinh doanh chủ động kỷ năng cơ bản về PCCC. Nhắc nhỡ thành viên trong gia đình sắp xếp vật dụng hàng hóa vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng cách xa nguồn lửa nguồn nhiệt. Việc đun nấu thờ cúng đốt vàng mã, hàn cắt kim loại phải có người trông coi.”

Phần lớn các vụ cháy xảy ra trên địa bàn thời gian qua, nguyên nhân nhà dân vừa kết hợp kinh doanh vừa để ở nên điều kiện sản xuất, kinh doanh, ăn ở và sinh hoạt chật hẹp; nơi đun nấu, thờ cúng gần sát các vật liệu dễ cháy. Ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy của người dân còn thấp dẫn đến tình trạng vi phạm gây mất an toàn phòng cháy và chữa cháy. Để đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản, chủ hộ thường xuyên kiểm tra, sửa chữa thay thế thiết bị điện bị hư hỏng hoặc không đảm bảo an toàn PCCC. Tắt các thiết bị khi không sử dụng trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, không nên sử dụng nhiều thiết bị điện trên cùng một ổ cắm. Bố trí tách biệt giữa hệ thống điện sản xuất kinh doanh với hệ thống điện chung toàn nhà, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn. Trang bị phương tiện PCCC và cách thoát nạn khi cháy nổ xảy ra.

Thời gian qua, có nhiều Công an địa phương đã làm tốt mô hình cụm dân cư an toàn về PCCC. Mô hình này đang được nhân rộng, phát huy hiệu quả tại địa bàn huyện Tháp Mười. Hiện Công an huyện đã xây dựng, phát huy hiệu quả 14/28 khu, cụm, tuyến dân cư an toàn về PCCC.

Trung tá Võ Tòng Chinh- Đội trưởng đội PCCC và CNCH Công an huyện Tháp Mười cho hay:

 “Mô hình cụm dân cư an toàn PCCC, đảm bảo phương châm “04 tại chổ”, đội PCCC cơ sở có trang bị phương tiện, trang thiết bị PCCC như: bình chữa cháy xách tay, nâng cao tính chủ động, sẵn sàng, kịp thời dập tắt  đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại các cụm tuyến dân cư. Qua 03 năm thực hiện mô hình PCCC cụm tuyến dân cư mô hình này đem lại hiệu qua rất cao, từ khi triển khai mô hình đến nay chưa xảy ra vụ cháy nổ nào trên địa bàn cũng như tại khu dân cư.”

Tập huấn PCCC ở cụm dân cư xã Phú Điền, huyện Tháp Mười

Sắp tới, Công an huyện Tháp Mười xây dựng thêm 03 cụm tuyến dân cư an toàn về PCCC ở xã Tân Kiều và Hưng Thạnh. Ngoài việc hướng dẫn, tập huấn, kiện toàn các đội dân phòng, Công an xã về biện pháp quản lý và đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở, hộ gia đình tuyên truyền kiến thức về PCCC nâng cao ý thức của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại các cụm dân cư. Ông Đặng Văn Danh- người dân ngụ ấp 4 xã Mỹ Đông nhận xét: “Địa bàn mình cháy nổ không xảy ra, đảm bảo an toàn, hàng năm có tập huấn PCCC. Tuyên truyền điện đó, trong nhà thờ cúng đảm bảo an toàn PCCC.”  

Để PCCC đạt hiệu quả trong thời gian tới, Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn- Phó Đội trưởng đội Công tác phòng cháy phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an Đồng Tháp cho biết thêm:

“Tham mưu Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch xuống 12 huyện,  thành phố để kiểm tra, đôn đốc nhắc nhỡ Công an địa phương thực hiện kế hoạch về tuyên truyền kiểm tra an toàn PCCC đối với nhà ở, nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh. Đến ngày 15/4/2022 thì 100% nhà ở, nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh phải được kiểm tra tuyên tuyền về PCCC. Hàng năm tham mưu cho Ban Giám đốc lớp tập huấn quản lý nhà nước về PCCC cho lực lượng Công an cấp xã.” 

Việc ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình đạt hiệu quả, trước mắt mọi người cần có ý thức cao hơn về việc phòng chống cháy nổ trong nhà mình. Có như thế mới mong:“ Bà hỏa không ghé thăm”./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn