công an Đồng Tháp

null Cảnh giác lời “chào mời” làm hộ chiếu trên mạng xã hội

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Cảnh giác lời “chào mời” làm hộ chiếu trên mạng xã hội

Từ ngày 01/6/2022, Bộ Công an triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trên cổng dịch vụ trực tuyến tạo thuận lợi rất lớn cho công dân, giúp cho công dân dễ dàng và chủ động nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào thông qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trên cổng dịch vụ công trực tuyến và nhu cầu làm nhanh chóng, nhiều đối tượng “cò mồi” đã đăng tin trên các trang mạng như mạng như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước. Các đối tượng đề nghị người dân cung cấp ảnh chân dung, ảnh chụp 02 mặt CCCD, số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…để làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến. Khi người dân cung cấp các thông tin các đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, như: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID…sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện lừa đảo người thân, bạn bè hay những người trên mạng xã hội.

Trước tình tình trên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Tháp khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu:

- Nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia địa chỉ https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn.

- Không cung cấp thông tin Căn cước công dân cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân…

- Trước khi đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, người dân cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện để có thể đăng ký nhanh chóng, chính xác tại Cổng dịch vụ công quốc gia địa chỉ https://dichvucong.gov.vn

- Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, công dân vui lòng liên hệ trực tiếp phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Tháp (số điện thoại: 02773.851390) để được hỗ trợ.

BBT

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn