công an Đồng Tháp

null Cần cảnh giác trước thông tin kiêu gọi tẩy chay vaccine vero cell của Sinopharm – Trung Quốc

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Cần cảnh giác trước thông tin kiêu gọi tẩy chay vaccine vero cell của Sinopharm – Trung Quốc

Ngày 13/8/2021, trên mạng xã hội có nhiều tài khoản facebook chia sẻ đoạn video clip dài 1 phút 18 giây do tài khoản Tiktok @tunglevu đăng tải, nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một số người bỏ về không tiêm vaccine sau khi được nhân viên điểm tiêm thông báo sẽ tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm, một người đàn ông lớn tiếng phản ứng không đồng ý tiêm khi biết vaccine được tiêm là của Trung Quốc. Kèm theo đoạn clip là dòng status “Nhân viên y tế vạ miệng nói: “giờ có thuốc chích là may rồi, đừng có đồi hỏi gì nữa (giây thứ 13). Bị người dân phản đối. Chờ đợi từ 7-10h thông báo tiêm vaccine trung quốc nên dân bỏ về, P.Bến Thành Quận 1”.

Ảnh: người đàn ông áo thun đen phản ứng gay gắt và bỏ về (được cắt từ clip)

Thiết nghĩ trong thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày, hàng trăm ca tử vong do bệnh lý chuyển biến nặng không thể cứu chữa. Với tính nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa, luôn quan tâm chăm lo cho dân, Chính phủ, Nhà nước, chính quyền địa phương đang làm mọi cách để bảo vệ người dân trước dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, trong đó vấn đề “ngoại giao vaccine” tranh thủ tất cả nguồn hỗ trợ từ các nước trên thế giới để tiêm cho người dân nhằm nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng là vấn đề cấp thiết được đặt lên hàng đầu. Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam bao gồm vaccine Astrazeneca, vaccine SPUTNIK V, vaccine Vero Cell, vaccine Pfizer, vaccine Moderna và vaccine Janssen. Tất nhiên, 06 loại vaccine trên đều được trãi qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm thành công, được cấp phép sử dụng rộng rãi tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam và đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

            Những loại vaccine này đã đem lại hiệu quả nhất định trong công tác phòng, ngừa đẩy lùi dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, vậy mà vẫn còn có một số người do thiếu hiểu biết đã có những phản ứng thái quá về việc tổ chức tiêm ngừa vaccine Sinopharma của ngành y tế, chia sẽ những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật, kích động, kêu gọi “tẩy chay vaccine Trung Quốc”, “Vaccine Trung Quốc không dành cho người Việt Nam”…gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến dịch tiêm ngừa quốc gia, làm chậm trễ thời gian vàng mà chúng ta có để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ảnh: người dân tiêm vaccine Sinopharma tại điểm tiêm ngừa ở TP.HCM

Là một công dân có trách nhiệm với sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội mỗi người chúng ta phải cảnh giác trước các thủ đoạn đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, cắt ghép, chỉnh sửa nội dung với mục đích phá hoại những thành quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19; cần có cái nhìn khách quan, toàn diện liên quan đến lợi ích của việc tiêm ngừa,  dù hiệu lực của vaccine không phải 100% giúp chúng ta không nhiễm bệnh nhưng nó sẽ là “vũ khí hữu hiệu” giúp chúng ta không bị diễn biến bệnh nặng, tạo dược miễn dịch cho cộng đồng và tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

Lê Long - ANCTNB

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn