công an Đồng Tháp

null Dấu hiệu lừa đảo nhân danh “từ thiện”

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Dấu hiệu lừa đảo nhân danh “từ thiện”

Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện 01 tài khoản facebook mang tên “Thang Nguyen” đăng tải nhiều bài viết trên các hội nhóm nhằm kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ tiền bạc. Nội dung bài viết là câu chuyện của một người tên Võ Ngọc Thúy, 26 tuổi, đang sống tại số nhà 12/22/34 bis Lê Lợi, khóm 3, Sa Đéc, Đồng Tháp. Theo người này, chồng của chị đang bị bệnh nặng, lại phải nuôi 02 con nhỏ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, cả hai đã thất nghiệp nhiều tháng liền. Hoàn cảnh gia đình vô cùng bế tắc. Cuối bài viết của tài khoản facebook “Thang Nguyen” đăng tải là nội dung chị Thúy kêu gọi mọi người chuyển tiền vào tài khoản của chồng chị: số tài khoản 0107597970 Ngân Hàng Đông Á, chủ tài khoản Nguyễn Đức Thắng.

Nội dung bài viết kêu gọi hỗ trợ tiền có dấu hiệu lừa đảo từ tài khoản "Thang Nguyen" đăng tải trong các hội nhóm facebook

 

Qua xác minh của cơ quan Công an, địa chỉ nhà của Võ Ngọc Thúy cung cấp không có thật. Số tài khoản nhận tiền ủng hộ mang tên Nguyễn Đức Thắng có địa chỉ cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, tài khoản facebook “Thang Nguyen” lại đăng tải nhiều bài viết tương tự lên các hội nhóm khác nhau. Mỗi bài viết lại thay đổi địa chỉ của gia đình người mang tên Võ Ngọc Thúy nhằm tăng tính chân thật.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp khẳng định bài viết từ facebook “Thang Nguyen” đăng tải là không có thật. Mục đích của đối tượng nhằm lợi dụng các nhà hảo tâm quyên góp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo nhân danh từ thiện đang là loại tội phạm mới, nở rộ vào dịp dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Chúng hoạt động dưới nhiều vỏ bọc, chiêu thức tinh vi, linh hoạt. Những câu chuyện thương tâm với đầy đủ thông tin, từ tên tuổi, hoàn cảnh, địa chỉ, số tiền cần giúp đỡ kèm theo những tấm ảnh rất thật được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, tất cả chỉ là trò lừa đảo, đều là màn kịch hoàn hảo, duy chỉ có số tài khoản và người nhận là thật.

Lực lượng công an đang tăng cường rà soát,đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhất là các vụ lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo tiền từ thiện qua mạng xã hội.

Cơ quan Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho Cơ quan công an để kịp thời xử lý./.

                                                                                   Như Ý

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn