công an Đồng Tháp

null Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Mặc dù thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Nhất là hình thức tuyển cộng tác viên online. Thế nhưng, vẫn còn trường hợp sập bẫy với số tiền trên cả trăm triệu đồng.

Việc người dân không thường xuyên xem thời sự hoặc tin tức trên các báo điện tử, trang thông tin chính thống... đang trở thành "món hời" cho bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao "ngồi mát ăn bát vàng”.

Mới đây, trên địa bàn huyện Thanh Bình lại tiếp tục thêm một nạn nhân bị lừa số tiền 134 triệu đồng với thủ đoạn có thể nói không có gì là mới mẻ.

Khoảng 14h ngày 29/7/2022, qua lướt facebook cá nhân, anh N.H.H thấy trang Việc Làm Mới (ẩn id), ảnh đại diện màu xanh có chữ “Kiếm tiền 5.0 câu lạc bộ”, sau khi tò mò click vô link, trang chuyển sang messenger và hỏi có muốn kiếm tiền không? Sau khi hướng dẫn tạo tài khoản Telegram và nhắn tin với tài khoản @chuyenvienhongnhi để làm nhiệm vụ và tạo tài khoản trên trang https://shrimpskins.org (tài khoản ảo), anh H đã chuyển 1.000.000đ vào tài khoản Đinh Văn Phú, ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB, STK: 46074073868 thì nhận lại được 1.350.000đ trên tài khoản ảo và được giới thiệu qua tài khoản Telegram “Mai Thị Thanh Hà” để làm nhiệm vụ thưởng nóng 1 triệu đồng. Mai Thị Thu Hà hướng dẫn trong thời gian làm nhiệm vụ không được rút tiền. anh H nhận thấy không ổn đã rút 02 lần nhưng rút không được. Sau đó hướng dẫn anh H thực hiện nhiệm vụ bằng cách đánh giá các đơn hàng thế giới di động và nạp thêm 03 triệu để nhận tổng số tiền vốn và hoa hồng là 6.250.000đ. Nhưng khi anh H rút chuyển vào tài khoản cá nhân thì nhận được thông báo vượt ngưỡng tín dụng, cần nâng điểm tín dụng thì hệ thống mới xét duyệt lệnh rút tiền, yêu cầu chuyển tối thiểu 10 triệu. Sau khi chuyển 10 triệu nhưng vẫn rút không được với lý do vi phạm trong khi làm nhiệm vụ. Nếu muốn rút phải tiếp tục làm nhiệm vụ và nạp thêm 30 triệu. Anh H tiếp tục nạp 30 triệu vẫn không rút được với lý do vi phạm 2 lần, mới xử lý được 1 lần, cần nạp 60 triệu để rút toàn bộ số tiền vốn và hoa hồng. Do nôn nóng muốn lấy lại số tiền đã nạp, anh H đã vay mượn và tiếp tục nạp 60 triệu. Hệ thống báo đủ điều kiện để trở thành đại lý cấp 1 của công ty thế giới di động. Yêu cầu ứng trước cho công ty 100 triệu để nhận lãi 30%. Anh H bảo chỉ còn 30 triệu, công ty đồng ý hỗ trợ, sau đó tiếp tục nạp 30 triệu. Tổng số tiền đã nạp là 134 triệu, số tiền trên tài khoản ảo lúc này là 163.250.000đ (lãi khoảng 29 triệu) nhưng vẫn rút không được, công ty yêu cầu nộp thêm 70 triệu còn lại để nhận hết số vốn và hoa hồng là 233 triệu. Nhận thấy đây là hành vi lừa đảo nên Anh H đã trình báo Công an huyện Thanh Bình.

Tài khoản giả mạo, mạo danh trang việc làm mới và Tài khoản tiền ảo mạo danh thế giới di động.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an Thanh Bình đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hùng - CAH. Thanh Bình

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn