công an Đồng Tháp

null Cảnh giác trước lời mời chào đầu tư trên sàn Vindenex

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Cảnh giác trước lời mời chào đầu tư trên sàn Vindenex

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần đưa tin cảnh báo về thủ đoạn lợi dụng kêu gọi đầu tư tiền ảo, tham gia đầu tư tài chính các sàn giao dịch nhị phân dưới mô hình đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do đánh trúng vào “lòng tham”, hứa hẹn sẽ nhận được “lợi nhuận khủng”, cam kết “thắng lớn” nên nhiều người đã sụp bẫy lừa đảo.

Giao diện sàn VINDENEX tại địa chỉ vindenex.net; Nguồn: Bị hại cung cấp

Chị L (ngụ TP. Cao Lãnh) tìm hiểu thông tin đầu tư kiếm tiền trên 01 trang Facebook tên “Chiến lược sinh lời 3.0” và kết bạn với 01 tài khoản Telegram, sau đó được hướng dẫn cách thức đầu tư kiếm tiền trên sàn VINDENEX tại địa chỉ vindenex.net bằng cách đặt lệnh dự đoán tỉ giá giữa đồng Bitcoin (BTC) và Đô la Mỹ (USD), nếu dự đoán đúng thì sẽ nhận được thêm số tiền đã đặt lệnh nếu sai thì sẽ mất toàn bộ số tiền. Sau khi hiểu được quy luật, chị L đã chuyển tiền vào 01 tài khoản ngân hàng mà đối tượng đã chỉ định để thực hiện các giao dịch trên sàn.

Ban đầu, các giao dịch (lệnh) mà chị L đặt đều thắng và rút tiền về tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng nên Chị đã quyết định chuyển thêm tiền để đầu tư. Các đối tượng tư vấn cam kết sẽ nhờ “chuyên gia” để đặt lệnh đảm bảo thắng lớn và muốn rút về tài khoản ngân hàng thì phải nạp lệ phí 10% số tiền trong ví ảo. Đồng ý với tư vấn của đối tượng, sau khi nhờ “chuyên gia” đặt thắng lệnh, ví ảo của Chị đã có số tiền 2,7 tỷ đồng nên Chị đã chuyển số tiền tương ứng 10% để làm phí rút về tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, sau khi chị L chuyển tiền xong và yêu cầu rút toàn bộ số tiền trên sàn thì hệ thống báo lỗi nên Chị đã liên hệ người hướng dẫn ban đầu thì họ yêu cầu chuyển thêm tiền để khắc phục lỗi và Chị đã làm theo. Sau nhiều lần chuyển tiền với tổng số tiền là 975 triệu đồng nhưng vẫn không rút được, nghi ngờ mình bị lừa nên Chị đến cơ quan Công an trình báo.

Được biết, sàn VINDENEX không phải là một dạng sàn tiền ảo mà các đối tượng tự thiết kế với giao diện đơn giản có ghi vài chữ “SÀN GIAO DỊCH BITCOIN HÀNG ĐẦU, NỀN TẢNG GIAO DỊCH TÀI SẢN CHUỖI KHỐI” để lừa người chơi và khi truy cập vào link này thì được cảnh báo là chứ nội dung không phù hợp với chính sách bảo mật (có thể chứa mã độc, nguy cơ lừa đảo,…).

Khuyến cáo người dân

Người dân cần hết sức thận trọng, nhất là những kinh doanh mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, không đúng đắn; trước khi đầu tư có thể tham khảo, tư vấn bởi các cơ quan chức năng, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Khi phát hiện các hoạt động kêu gọi, giới thiệu đầu tư tiền ảo, đầu tư tài chính, đầu tư sàn giao dịch hay là nạn nhân trong các vụ lừa đảo liên quan vấn đề này, cần kịp thời báo ngay với Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105, trang Zalo Official Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn