công an Đồng Tháp

null Cảnh giác thủ đoạn quảng cáo tìm người làm việc tại nhà để lừa đảo

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Cảnh giác thủ đoạn quảng cáo tìm người làm việc tại nhà để lừa đảo

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo xuất hiện một số đối tượng quảng cáo tìm người cộng tác bằng hình thức làm việc tại nhà, khi có người liên hệ các đối tượng giới thiệu, tư vấn về các việc làm như: Lắp ráp bút bi, dám tem son, xâu vòng, làm tranh đính đá Tuy nhiên, muốn nhận sản phẩm về làm khách hàng phải đặt cọc một số tiền nhất định. Đồng thời, các đối tượng hứa hẹn sau khi làm xong sẽ thu lại sản phẩm với mức giá cao gấp 3 đến 5 lần và sẽ hoàn trả tiền cọc. Khi khách hàng đồng ý, các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc đơn hàng từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc gửi trực tiếp cho những người đến giao hàng (Shipper). Sau khi làm xong sản phẩm nạn nhân liên hệ lại các đối tượng thì không liên lạc được và số tiền đặt cọc bị các đối tượng chiếm đoạt.

Đây là thủ đoạn không mới, tuy nhiên các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người gặp khó khăn về kinh tế, do không có việc làm, từ đó xu hướng lên mạng xã hội để tìm những việc làm tại nhà nhằm kiếm thêm thu nhập tăng cao, đây là điều kiện thuận lợi cho những đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa

Do đó, khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên tìm việc làm tại nhà trên mạng xã hội tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Trường hợp cần tìm việc làm tại nhà để kiếm thêm thu nhập trong mùa dịch bệnh Covid-19 thì cần liên hệ những trung tâm dịch vụ việc làm của Nhà nước, hoặc các tổ chức chính trị xã hội và doanh nghiệp có uy tín, có văn phòng, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại bàn cố định… để tránh trường hợp bị các đối tượng xấu lừa đảo.

     Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, xác minh, điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Phòng ANMPCTPSDCNC

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn