công an Đồng Tháp

null Thông tin “Bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh” là tin giả

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Thông tin “Bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh” là tin giả

Ngày 8/8, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã rà soát và khẳng định thông tin “Bác sĩ rút ống thở của mẹ để nhường cho sản phụ song sinh” được lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Theo VAFC, vào ngày 7/8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở. Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của TP Hồ Chí Minh và tài khoản Facebook Cao Hữu Thỉnh, VAFC khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.

VAFC dán nhãn tin giả và khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ những nội dung chưa được kiểm chứng.

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21/7, không phải ảnh chụp ngày 7/8 như mạng xã hội chia sẻ.

Một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng chống dịch âm thầm làm.

VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; hãy cùng nhau thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.

Nguồn CAND

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn