công an Đồng Tháp

null Cảnh báo một số website huy động vốn trái phép dưới hình thức “giật” đơn hàng ảo

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Cảnh báo một số website huy động vốn trái phép dưới hình thức “giật” đơn hàng ảo

Thời gian gần đây, lợi dụng giãn cách xã hội, nhiều ứng dụng, website và các loại hình có mô hình “biến tướng đa cấp” “giật” đơn hàng ảo không rõ nguồn gốc đã lôi kéo hàng nghìn người tham gia tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự.

Điển hình như: Shopping Mall, webshopping.cc và shop555.cc… đang được giới thiệu như “thương mại điện tử” đến từ nước ngoài hay các hệ thống của website tailoc888.net và ứng dụng tailoc888 cho nhà đầu tư tham gia “giật” đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử lớn đã bị sập khiến nhiều nhà đầu tư bị mất toàn bộ số tiền đã đầu tư.

Phương thức, thủ đoạn

Để tham gia người chơi phải nộp tiền thật để mua các gói hàng trên web có giá trị từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng. Nếu mỗi ngày giật được 60 đơn hàng, người tham gia sẽ được hưởng lãi từ 4 - 5%/ngày. Sau 01 tháng, tài khoản sẽ được nhân đôi. Để mở rộng hệ thống, những mô hình này đã đưa ra các loại hoa hồng môi giới theo mô hình kim tự tháp, khi giới thiệu được người mới tham gia, theo tỷ lệ F0 hưởng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng F2.

Với phương thức thủ đoạn trên, các đối tượng cầm đầu các website Webshopping.cc, shop55.cc đã huy động được rất nhiều người tham gia trên toàn quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho các nhà đầu tư.

Bản chất thật sự

Đây chỉ là những chiêu trò huy động tiền trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Các website này được các đối tượng ẩn danh tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và trụ sở tại Việt Nam. Bản chất của những mô hình này là không có hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, mà hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước. Những mô hình dạng này khi đã huy động được số tiền lớn, các đối tượng sẽ ngừng chi trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Khuyến cáo người dân

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp thông báo đến người dân trên địa bàn tỉnh cần tăng cường cảnh giác với phương thức, thủ đoạn mô hình đầu tư “giật” đơn hàng ảo, chia sẻ thông tin đến gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, để nâng cao ý thức phòng, ngừa tội phạm, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi người dân phát hiện lời “chào mời” tham gia các mô hình tương tự trên website hoặc trên các phần mềm ứng dụng điện thoại (app) của hệ điều hành cần kịp thời báo ngay với Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105 hoặc trang Zalo Official Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn