công an Đồng Tháp

null Giấy tờ giả, hậu quả thật

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Giấy tờ giả, hậu quả thật

Thời gian gần đây tội phạm làm giả giấy tờ, con dấu còn làm giả cả kết quả giấy xét nghiệm âm tính làm cản trở công tác phòng, chống dịch COVID-19 gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay không khó để bắt gặp quảng cáo giấy tờ giả trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo... Các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ việc thu lợi bất chính từ việc làm giả các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ có con dấu của các cơ quan tổ chức.

Ảnh mình họa: Internet

Không ít các trường hợp vì muốn nhanh chóng có được các loại giấy tờ có giá trị pháp lý như văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ có giá trị pháp lý đã tìm đến các đối tượng làm giả giấy tờ con dấu gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng và xã hội.

Về mặt pháp lý, người sử dụng con dấu, giấy tờ giả có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và tịch thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính (nếu có). Các tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù lên đến 7 năm.

Để góp phần phòng chống loại tội phạm này, mỗi cá nhân hãy hành động:

- Tuyệt đối không được tìm đến các tổ chức, cá nhân làm giả con dấu, giấy tờ để thực hiện hành vi giả mạo giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ. Cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Nếu phát hiện tổ chức, các nhân có hành vi mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả hãy kịp thời báo cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105 hoặc trang Zalo Oficial Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.

- Phổ biến các quy định của pháp luật đến mọi người để phòng chống các loại tội phạm trong lĩnh vực này.

Đây là hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt trong đời sống xã hội, đừng vì lợi ích trước mắt để rồi phải trả giá đắt vì hành vi của mình.

 Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn