công an Đồng Tháp

null Thiệt hại nặng nề khi vội tin “lợi nhuận khủng” qua mạng

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Thiệt hại nặng nề khi vội tin “lợi nhuận khủng” qua mạng

Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng nhưng do “nhẹ dạ cả tin” và “tham lợi nhuận khủng” nên nhiều người đã sụp bẫy của các đối tượng.

Trong năm 2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiếp nhận 47 nguồn tin phản ảnh của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng với một số thủ đoạn phổ biến như: Mạo danh Công an, cán bộ Viễn thông, Viện kiểm sát; vay tiền qua app; làm nhiệm vụ qua ứng dụng không rõ nguồn gốc; đầu tư sàn giao dịch chứng khoán; chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội nhắn tin mượn tiền; link giả mạo ngân hàng; bẫy tình qua mạng; giật đơn hàng “ảo”,…

Điển hình, Chị L (ngụ TP. Cao Lãnh) tìm hiểu thông tin đầu tư kiếm tiền trên 01 trang Facebook tên “Chiến lược sinh lời 3.0” và kết bạn với 01 tài khoản Telegram, sau đó được hướng dẫn cách thức đầu tư kiếm tiền trên sàn VINDENEX Sau nhiều lần chuyển tiền với tổng số tiền là 975 triệu đồng nhưng vẫn không rút được, nghi ngờ mình bị lừa nên Chị đến trình báo tại cơ quan Công an.

Giao diện sàn VINDENEX tại địa chỉ vindenex.net; Nguồn: Bị hại cung cấp

Chị T (ngụ TP. Cao Lãnh) thấy bài đăng trên Facebook với nội dung giới thiệu công việc và thông qua một người là nhân viên công ty SIMON hướng dẫn tải app tên Simon để đăng ký tài khoản và làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành và được rút lãi ở nhiệm vụ đầu tiên, chị T đã tiếp tục nạp thêm tiền vào ứng dụng để làm nhiệm vụ. Sau đó, công ty mời chị cùng thực hiện nhiệm vụ với 03 người khác, trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu chị và đồng đội đặt cược lỗi nên công ty đã yêu cầu nạp thêm tiền tiếp nếu không nguyên đội sẽ mất hết tiền và muốn rút tiền nhưng công ty nói phải nâng cấp lên tài khoản VIP nên nhưng sau khi hoàn thành thì các đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều lí do khác và buộc phải nạp thêm tiền. Nghi ngờ mình đã bị lừa nên đương sự quyết định dừng lại nhưng trước đó chị đã chuyển tiền cho chúng gần 01 tỷ đồng.

Nguồn: Bị hại cung cấp

Để góp phần kéo giảm loại tội phạm này và nâng cao công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo một số nội dung sau:

(1) Tuyệt đối, không tin tưởng vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng mà yêu cầu nạp tiền thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Đối với các tin nhắn qua mạng xã hội, qua điện thoại người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền hộ, mượn tiền cần gọi điện thoại trực tiếp để xác nhận, kiểm chứng thông tin, không nói chuyện qua tin nhắn nếu chưa xác định rõ có phải là người thân hay không.

 (2) Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân liên quan lên các trang mạng xã hội, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Khi phát hiện sim điện thoại bị vô hiệu hóa, cần gọi ngay cho bộ phận dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng để yêu cầu hỗ trợ, xác minh; nếu mất điện thoại, cần báo nhà mạng khóa sim.

 (3) Cần nghiên cứu, lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp, có trụ sở rõ ràng, cần có kiến thức nhất định trước khi đầu tư, phải tìm hiểu kỹ về công ty mà mình muốn đầu tư, tránh tình trạng ham lãi suất cao, vội tin các lời chào mời trên không gian mạng sụp bẫy lừa đảo của tội phạm.

(4) Không nên vay tiền qua các ứng dụng không rõ nguồn gốc trên mạng Internet, nên lựa chọn các ứng dụng online của một số ngân hàng chính thống uy tín và không nghe theo lời tư vấn qua điện thoại liên quan việc vay tiền.

(5) Cảnh giác với những trang web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế, trang web Ngân hàng, không truy cập vào đường link lạ… lưu ý chỉ nên nhập thông tin tài khoản ngân hàng trên các trang website chính thức của Ngân hàng có uy tín; Tuyệt đối không tiết lộ mã PIN thẻ, mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, mật khẩu truy cập địa chỉ email với người lạ. Để sử dụng Ngân hàng trực tuyến an toàn và bảo vệ tài khoản, người dùng không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ, thường xuyên kiểm tra thông tin tài khoản… 

 (6)Tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi có người lạ điện thoại vào số điện thoại của mình tựu xưng là Công an, Viện kiểm sát Nhân dân (nếu đã chuyển thì báo ngay ngân hàng phong tỏa ngay số tiền đã chuyển). Bởi vì Công an không lấy lời khai qua điện thoại, gửi các lệnh bắt qua mạng xã hội.

(7) Thận trọng, trong việc kết bạn qua mạng internet (Facebook, Zalo…), nhất là đối với những người xưng là người nước ngoài, không chuyển tiền vào tài khoản của người khác khi chưa biết rõ họ là ai.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hoặc là nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người dân cần kịp thời báo ngay với Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105 hoặc trang Zalo Official Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn