công an Đồng Tháp

null Một số loại ma túy mới lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta

Chi tiết bài viết Thông tin cần biết

Một số loại ma túy mới lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta

          Qua các kênh thông tin đại chúng, chắc hẳn chúng ta có nghe đến một số loại ma túy tổng hợp núp bóng dưới dạng tem giấy, nấm ma thuật, ma túy “nước xoài”, ma túy “trà sữa”,…

          Tuy nhiên, gần đây Viện Khoa học hình sự Bộ Công an vừa có văn bản xác định 08 chất mới lần đầu tiên được phát hiện ở nước ta gồm: 1cP-LSD, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-UTICA, 4F-ABUTINACA. Cả 08 chất nói trên đều có tác dụng như ma túy và có thể sử dụng bằng hình thức: ngậm dưới lưỡi, uống trực tiếp, hút như thuốc lá, thuốc lào. Các chất này chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam, nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát. Hiện lực lượng chức năng đã báo cáo cấp có thẩm quyền để sớm bổ sung 08 chất trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam để chủ động trong phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn loại tội phạm này.

 

 

          Tình hình trên cho thấy tội phạm ma túy ngày càng biến tướng phức tạp theo xu hướng của tội phạm ma túy quốc tế, cung ứng hàng theo nhu cầu của nội địa, len lỏi vào giới trẻ, nhất là số học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước. Ma túy càng mới thì mức độ độc hại và sự tàn phá cơ thể càng cao hơn, nhanh hơn nhiều so với các loại trước, khiến người sử dụng hoàn toàn lệ thuộc vào nó.

          Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo:

          1. Tất cả các thành viên trong gia đình, cùng người thân cần quan tâm động viên nhắc nhở lẫn nhau về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy. Quản lý các mối quan hệ bạn bè của con, em. Cần theo dõi con cái, không nên khoán trắng việc giáo dục cho riêng nhà trường, xã hội.

2. Không nên nuông chiều con, em quá mức. Nên thường xuyên kiểm tra việc chi tiêu.

3. Khi phát hiện người thân bị nghiện ma túy, đừng vì sợ bị kì thị mà che dấu, hãy báo với UBND cấp xã về tình hình người nghiện ma túy trong gia đình mình, tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện cho người đó.

          4. Động viên, giúp đỡ và quản lý người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng theo sự hướng dẫn giám sát của cán bộ y tế và UBND cấp xã. Theo dõi, giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn người nghiện sử dụng trái phép chất ma túy hoặc có hành vi gây mất trật tự an toàn xã hội.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn