công an Đồng Tháp

null Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản trong bối cảnh dịch bệnh

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản trong bối cảnh dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Tỉnh, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành các văn bản về việc Cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trước tình hình đó, một số đối tượng lợi dụng các gia đình được đưa đi cách ly hoặc đang điều trị Covid-19; các cửa hàng, shop, doanh nghiệp dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa - cho nhân viên tạm nghỉ để tránh dịch, để lại cửa hàng, cơ sở vật chất, hàng hoá,... không có người trông coi tài sản, để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Điển hình:

- Ngày 15/6/2021, tại xã Phú Hiệp, H. Tam Nông, C.V.Q, sn 1994, ngụ địa phương trình báo mất trộm xe môtô. Qua truy xét, xác định Nguyễn Văn Bé, sn 1991, ngụ xã Phú Thành A, H. Tam Nông; Huỳnh Tấn Đạt, sinh năm 2000, tạm trú ấp Phú Thọ, Tam Nông và Trần Nguyên Thạch, sn 1999, ngụ xã An Long, H. Tam Nông lợi dụng tài sản không người trông coi để trộm. Qua điều tra các đối tượng thừa nhận đã thực hiện 06 vụ trộm xe mô tô trên địa bàn huyện Tam Nông  thiệt hại 07 xe mô tô, thu hồi 03 xe mô tô (định giá 02 xe, trị giá 8.800.000đ).

- Ngày 31/7/2021, tại xã Bình Thạnh, H. Cao Lãnh, V.H.P, sinh năm 1981, ngụ địa phương trình báo mất trộm 01 máy xăng, 01 võ lãi, 01 bình ắc quy (tổng thiệt hại khoảng 23 triệu đồng). Qua truy xét xác định Nguyễn Văn Tiền, sinh năm 2003 và Nguyễn Thị Thu Hằng, sinh năm 1995, cùng ngụ xã Mỹ Hiệp, H. Cao Lãnh lợi dụng tài sản không người trông coi để trộm.

Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp đồng nghĩa với việc lực lượng Công an phải căng mình thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo an ninh trật tự. Do vậy, để góp phần đấu tranh, hạn chế loại tội phạm này, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức tự bảo vệ tài sản, hạn chế thấp nhất những sơ hở, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, cần tăng cường các biện pháp sau:

- Đối với tài sản là xe máy: người dân cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa điện để chống trộm,… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

- Đối với các hộ gia đình: Cần gia cố hệ thống các loại khóa cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi; nên trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa.

- Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học: Cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa.

- Những khu trọ, nhà dân không có người ở do trong quá trình cách ly tập trung, chủ nhà không nên để lại tài sản có giá trị.

Quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác…kịp thời thông báo cáo cơ quan Công an nơi gần nhất, góp phần cùng lực lượng Công an trong việc bảo vệ tài sản cho Nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự./.

Thanh Lâm - CSHS

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn