công an Đồng Tháp

null Mùa dịch: tuyên truyền phòng chống tội phạm, thu hồi vũ khí vật liệu nổ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Mùa dịch: tuyên truyền phòng chống tội phạm, thu hồi vũ khí vật liệu nổ

Trong mùa dịch, ngoài công tác phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động bằng loa phát thanh, tiếng loa an ninh lưu động đến tận các khóm, ấp, tuyên truyền cho người dân nắm về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tự giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông tuyên truyền bằng loa lưu động trong mùa dịch

Ông Nguyễn Văn Đời, người dân ngụ xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, sau khi tiếp nhận thông tin của Công an xã và ông Nguyễn Văn Đấu- tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Phú Bình thông báo có 01 thanh niên trộm cắp tài sản đang điều khiển xe mô tô chạy từ hướng xã An Bình B, thành phố Hồng Ngự về địa bàn ấp Phú Bình. Ông Đời và ông Đấu đã chốt chặn và bắt giữ được đối tượng Lê Minh Hùng, sinh năm 1982, ngụ phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tang vật thu giữ là 03 con gà trống. Khi được hỏi, động lực khiến ông không ngại nguy hiểm truy bắt tội phạm, ông Nguyễn Văn Đời cho hay:

 “Bên Công an tuyên truyền người dân, mấy người lạ mặt, tội phạm trộm cắp, gặp là bắt, tôi truy hô lên cho người dân xung quanh giữ đối tượng, điện Công an ra hỗ trợ đưa tội phạm về xử lý”   

 Còn ở địa bàn xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, nhờ làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ mà thời gian qua đã xuất hiện nhiều người dân đến trong giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Kết quả từ đầu năm 2021 đến nay, Công an xã đã thu hồi được 05 trái lựu đạn M79, 07 viên đạn 12.7 ly, 46 viên đại liên, 24 viên đạn AR15, 04 viên đạn Carbine, 03 viên đạn RPD (Trung liên), 02 con dao tự chế. Điển hình, có ông Trần Văn Sang, sinh năm 1990 ngụ ấp Thống Nhất, xã Phú Thọ là cá nhân đã giao nộp nhiều vật liệu nổ cho Công an xã gồm: 05 trái lựu đạn M79, 02 viên đạn 12.7 ly, 39 viên đại liên và 01 viên đạn 14 ly 5. Ông Trần Văn Sang kể lại:

 “Trong lúc tôi đi cào hến trên đoạn sông thuộc ấp Thống Nhất, xã Phú Thọ thì phát hiện vật liệu nổ, tôi về trình báo Công an xã Phú Thọ. Công an xã thường xuyên tuyên truyền vận động tác hại của các loại vũ khí, vật liệu nổ cho người dân trên địa bàn biết, qua đó bản thân hiểu được tác hại, nguy hiểm của các loại vũ khí, vật liệu nổ, nên khi phát hiện đã trình báo và giao nộp ngay cho Công an xã.”

Đạt được kết quả như trên, Trung tá Lưu Văn Cường- Trưởng Công an xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cho biết:

“Xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức tự giác để tự giao nộp là chính, phát huy hiệu quả cán bộ cơ sở như: Công an viên, Bí thư, trưởng ấp là người trực tiếp, am hiểu địa bàn, hộ dân, phối hợp tốt trong tuyên truyền cá biệt. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 phức tạp, không thể tập trung người dân để tuyên truyền, Công an xã tuyên truyền bằng loa đến người dân toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Qua đó đã tạo chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên”.

 Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, đề ra nội dung phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; vận động người dân giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại vũ khí khác. Công an xã, còn thường xuyên xuống tận nhà các tổ trưởng tổ nhân dân tự quản để sinh hoạt, gặp gỡ, trao đổi thông tin, nắm tình hình về việc tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trong nhân dân. Tuyên truyền các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tác hại của việc tàng trữ hung khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại vũ khí, để tổ nắm, tuyên truyền lại người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Trong thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Nông sẽ có kế hoạch tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ bằng nhiều hình thức, phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn, để nâng cao ý thức cảnh giác tội phạm, tinh thần tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ của người dân. Để phát huy hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong thời gian tới, Trung tá Lưu Văn Cường- Trưởng Công an xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cho biết thêm:

Công an xã cần tích cực tham mưu huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, ban, ngành đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động trong nhân dân. Phát huy hiệu quả, củng cố, kiện toàn về mô hình “Tổ nhân dân tự quản” từ tổ trưởng, tổ phó đến các thành viên trong tổ luôn nêu cao vai trò trách nhiệm tuyên truyền, vận động, thực hiện hiệu quả công tác này. Kịp thời khen thưởng, nêu gương các cá nhân có thành tích giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ trên địa bàn xã, tạo sự khích lệ, lan tỏa hiệu quả trong nhân dân ”.

Có thể nói, việc huy động sức mạnh của người dân trong tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc /.            

                                                  NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn