công an Đồng Tháp

null Ứng trực 24/24 chống dịch, phòng chống tội phạm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Ứng trực 24/24 chống dịch, phòng chống tội phạm

Nhờ làm tốt công tác kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp, mà trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ một số trường hợp các đối tượng vận chuyển hàng cấm.

Mới đây vào lúc 07 giờ 15 phút ngày 31/8/2021, tại chốt kiểm soát dịch Covid 19 khu vực cầu kênh Ông Kho, phường 11, Thành phố Cao Lãnh tiến hành bắt quả tang Khúc Văn Thanh, sinh năm 1990 ngụ thành phố Hồng Ngự vận chuyển 654 bao thuốc lá ngoại nhập lậu bên trong thùng xe tải. Hiện vụ việc chuyển cho Công an Thành phố Cao Lãnh tiếp tục điều tra, xử lý.

Tang vật vụ vận chuyển hàng cấm ngày 31/8/2021.

Đây là vụ vận chuyển hàng cấm thứ 3 mà Chốt kiểm dịch cầu kênh Ông Kho, phường 11, thành phố Cao Lãnh phát hiện, bắt giữ từ khi thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay. Trung tá Trần Thanh Phong- Trưởng Công an phường 11, TP.Cao Lãnh cho biết:

 “Phương thức thủ đoạn của loại tội phạm vận chuyển hàng cấm để tham gia giao thông. Lợi dụng sơ hỡ của lực lượng Công an lúc nào chúng vận chuyển lúc đó thời gian không theo quy luật. Xe vận chuyển thuốc lá chủ yếu ở Thanh Bình, Hồng Ngự xuống.”.

Hiện tại trên địa bàn phường 11 có đến 13 chốt, nhưng có lúc quân số của Công an phường bị thiếu. Tuy Công an thành phố có hỗ trợ cho 01 đồng chí, nhưng để thực hiện nhiệm vụ được giao, hàng ngày 02 đồng chí ứng trực 06 tiếng đồng hồ cùng với các lực lượng y tế, dân phòng dân quân, trong đó lực lượng Công an chủ công trực 24/24. Trung tá Trần Thanh Phong- Trưởng Công an phường 11, Thành phố Cao Lãnh cho biết: thêm:

 “Trong suốt quá trình thực hiện 02 nhiệm vụ kép là phòng chống dịch và phòng chống tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác đảm bảo lực lượng Công an ứng trực 24/24, hàng ngày có 24/24 giờ có mặt trên mặt đường để phục vụ công tác phòng chống dịch và phòng chống tội phạm. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được đặt lên ngang hàng với chống dịch, Ban chỉ huy Công an phường cũng đặt công tác giáo dục chính trị cho Cán bộ, chiến sĩ, khích lệ anh em vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Còn tại xã Thông Bình, huyện Tân Hồng có tuyến biên giới dài khoảng 7,08 km giáp với xã Piềm Tia, huyện Kăm Pun Tà Béc, tỉnh Prây Veng, Campuchia. Do tình hình dịch bệnh cửa khẩu bị đóng cửa, các đối tượng vận chuyển hàng cấm thường xuyên lợi dụng khu vực tiếp giáp giữa xã Thông Bình, huyện Tân Hồng và xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An để vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Trung tá Võ Văn Phúc- Trưởng Công an xã Thông Bình, huyện Tân Hồng nói:

 “Lợi dụng khu vực tiếp giáp giữa xã Thông Bình với xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An để vận chuyển qua biên giới, thường xuyên thay đổi địa điểm, khu vực và hình thức hoạt động, bố trí nhiều người canh đường, lợi dụng lúc trời mưa, đêm khuya. Lợi dụng đêm khuya, khu vực hẻo lánh ít người, lúc trời mưa, giờ nghỉ ngơi của các lực lượng để vận chuyển qua địa bàn xã Thông Bình, sau đó chia nhỏ lẻ, ngụy trang bằng nhiều hình thức vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ, cả đường bộ và đường thủy”.

Để đối phó và tránh sự phát hiện bắt giữ của lực lượng Công an xã, các đối tượng chia thành nhiều địa điểm để hoạt động. Khi vận chuyển các đối tượng thường chạy xe tốc độ rất cao, trong khi xã Thông Bình chủ yếu là đường đal nông thôn, các lực lượng làm nhiệm vụ hạn chế việc truy đuổi sợ đối tượng gây tai nạn giao thông.

Khó khăn là vậy, nhưng không để đối tượng vận chuyện hàng cấm hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài công tác phòng chống dịch, Công an xã thường xuyên làm tốt công tác nắm hộ, nắm người, nắm chắc tình hình địa bàn, thời gian, địa điểm, hình thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Tính từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ đến nay, Công an xã phối hợp với các lực lượng Quân sự và Biên phòng phát hiện và bắt giữ tổng số là 08 vụ, 03 đối tượng, tạm giữ 03 phương tiện, 4.050 bao thuốc lá ngoại.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch vừa phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm vận chuyển hàng cấm trên tuyến biên giới. Trung tá Võ Văn Phúc- Trưởng Công an xã Thông Bình, huyện Tân Hồng cho hay:

 “Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự xã, Đồn Biên phòng Thông Bình tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt chặn, tuần tra kiểm soát, tuần tra mật phục, đảm bảo an toàn “vùng xanh”, phát hiện kịp thời mọi hành vi vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Đặc biệt tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong công tác phòng chống dịch covid -19 và phòng ngừa phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyển hàng cấm qua biên giới”.

Đó là các chốt trên địa bàn, còn các chốt chống dịch tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh khác, cán bộ chiến sĩ cũng thực hiện nghiêm công tác ứng trực 24/24 để ngăn chặn các trường hợp đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Chẳng hạn như chốt kiểm dịch quốc lộ N2, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, thời gian đầu phương tiện ngoài tỉnh vào địa bàn đông, có ngày khoảng 01 ngàn phương tiện, gần đây mỗi ngày khoảng 400 xe, chủ yếu xe ô tô tải. Dù nắng, mưa nhưng anh em vẫn làm tốt công tác ứng trực, kiểm soát chặt phương tiện vào địa bàn, nên từ khi thành lập chốt đến nay chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về vận tải hàng hóa.

 Thiếu tá Phạm Hữu Nghĩa -cán bộ chốt kiểm dịch quốc lộ, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười cho biết:

“Anh em trực 24/24, kiểm tra phương tiện chủ yếu là xe ô tô tải vận chuyển hàng thiết yếu đi qua địa bàn tỉnh và 01 số xe tải vận chuyển hàng hóa lưu thông từ ngoài đi vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Lãnh đạo có chỉ đạo anh em kiểm tra hàng hóa trên phương tiện đối với lái xe, kiểm tra đúng tuyến có giấy xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện thì mình cho qua chốt. Anh em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, phối hợp với lực lượng Công an huyện, ban ngành đảm bảo công tác phòng chống dịch, kiểm dịch chặt chẽ để cho hết dịch trên địa bàn tỉnh.”

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Tháp tiếp tục ứng trực 24/24 tại các chốt, cố gắng vượt qua khó khăn, vất vả để chống dịch. Song mùa dịch là thời điểm các loại tội phạm sẽ tăng cường hoạt động mạnh, ngoài công tác của lực lượng Công an, rất cần tinh thần tham gia tố giác tội phạm của người dân, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và phòng chống dịch đạt hiệu quả trên địa bàn./.                                                                                                                                                                                                  

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn