công an Đồng Tháp

null Lá chắn thép nơi tâm dịch

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Lá chắn thép nơi tâm dịch

Hơn 3 tháng qua kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, lực lượng Công an luôn có mặt ở tuyến đầu phòng, chống dịch. Trong cuộc chiến gian nan với Covid-19, các chiến sĩ công an ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự, kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn các khu cách ly, khu phong tỏa, còn có một bộ phận thầm lặng thực hiện nhiệm vụ truy vết. Họ là những chiến sĩ không ngại nguy hiểm, sẵn sàng lao vào tâm dịch vì mục tiêu sớm khoanh vùng, chặn đứng nguồn lây nhiễm nhanh nhất có thể.

Tổ truy vết phường An Hòa, thành phố Sa Đéc điều tra dịch tế 01 ca F0 trong cộng đồng

Cuối tháng 6/2021, thành phố Sa Đéc phát hiện hàng loạt ca dương tính với SARS-CoV-2 và xuất hiện nhiều ổ dịch như bệnh viện đa khoa Sa Đéc, Xí nghiệp may 6. Thành phố Sa Đéc trở thành điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Đồng Tháp. Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng tham gia truy vết ngay từ khi có ca bệnh Covid-19 phát sinh trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Chí Công, Trưởng Công an thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Chúng tôi bố trí 01 đồng chí lãnh đạo và 4 đồng chí là điều tra viên, trinh sát viên tham gia các tổ truy vết của cấp thành phố. Công an phường, xã cũng thành lập các tổ truy vết tại phường, xã với vai trò nòng cốt, thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư  nắm chắc di biến động, quản lý nhân khẩu và mối quan hệ gia đình của các đương sự để góp phần cho việc truy vết, xác định nguồn lây nhiễm”.

Công an phường An Hòa, thành phố Sa Đéc phối hợp với lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh ca nghi nhiễm Covid-19

Là lực lượng tuyến đầu chống dịch, những người làm công tác truy vết phải luôn thần tốc, chạy đua với thời gian để có kết quả nhanh, chính xác. Đối với lực lượng Công an, đây là một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ và chưa có tiền lệ. Lần đầu tiên, cán bộ, chiến sĩ Công an phải làm quen với các thuật ngữ y khoa, những yếu tố dịch tễ của Covid-19 để kịp thời phối hợp với lực lượng y tế truy vết và khoanh vùng, dập dịch.

Lực lượng Công an kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, bộc bạch: “Đây là nhiệm vụ lần đầu, cũng không có tiền lệ. Ban đầu chúng tôi cũng có sự lúng túng. Tuy nhiên, chúng tôi bám vào mục tiêu, nhiệm vụ làm sao dập được dịch. Ngoài  học tập kinh nghiệm quy trình của y tế thì chúng tôi còn phải thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong vấn đề truy vết các ca F0. Bởi vì, một số ca F0 khai báo với lực lượng y tế còn giấu diếm vì nó liên quan đến vấn đề đời tư cá nhân”.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Phường An Hòa là địa bàn nóng về dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Sa Đéc với ổ dịch ở xí nghiệp may 6. Từ ổ dịch này, hàng loạt ca nhiễm xuất hiện trong cộng đồng. Trong gần 3 tháng qua, Công an phường phối hợp với lực lượng y tế đã truy vết hơn 400 F0 và “bóc tách” hàng trăm F1, F2. Có ngày cao điểm, lực lượng truy vết phải tiếp xúc hàng chục F0. Nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn ở mức cao.

Là người trực tiếp tham gia công tác truy vết, Đại úy Ung Văn Hữu Tất, Công an phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tâm sự về động cơ thúc đẩy bản thân cố gắng hoàn thành nhiệm vụ dù phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh: “Một bên là đời sống của người dân cơ cực. Một bên là đồng đội căng mình giữ chốt, kèm theo đó là lời động viên tinh thần đồng thời là sự chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo đơn vị nên là bản thân càng quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng chiến thắng đại dịch này.

Luôn có mặt ở những nơi tâm dịch, không màng đến nguy cơ nhiễm bệnh, lực lượng Công an chưa khi nào chùn bước trước khó khăn, thử thách. Dù ở cương vị công tác nào, cán bộ, chiến sĩ Công an vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là “Lực lượng Công an nhân dân - Lá chắn phòng chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội”.

Tổ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở một khu dân cư “vùng xanh” tại thành phố Sa Đéc.

 

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung đã kéo dài hơn 3 tháng qua. Tình hình dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực khi số ca F0 giảm sâu nhiều ngày qua. Các khu vực nguy cơ cao về dịch bệnh đang thu hẹp dần, vùng xanh ngày càng mở rộng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, lực lượng Công an luôn có mặt ở tuyến đầu cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân quyết tâm chiến thắng dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường trong một ngày gần đây./.

       Như Ý

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn