công an Đồng Tháp

null Công xã Tân Công Sính: Tập trung toàn lực bảo vệ vùng xanh

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Công xã Tân Công Sính: Tập trung toàn lực bảo vệ vùng xanh

Ngày 24/8/2021, UBND huyện Tam Nông ra quyết định về việc thiết lập vùng xanh đối với xã Tân Công Sính. Trên cơ sở đó, Công an xã Tân Công Sính đã khẩn trương tham mưu cho UBND xã kế hoạch bảo vệ vùng xanh trong phòng, chống dịch Covid-19, nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Công an xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông kiểm tra phương tiện ra, vào xã tại Chốt kiểm dịch.

Mục tiêu của chính quyền địa phương xã Tân Công Sính là giữ vững bên trong để lan tỏa “Vùng xanh” ra bên ngoài, huy động cả hệ thống chính trị - xã hội và nhân dân trong xây dựng “Vùng xanh” với tâm thế quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả.

Từ khi bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Công an xã Tân Công Sính đã tham mưu cho UBND xã thành lập 04 tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đặt tại các địa bàn giáp ranh với các xã như: Phú Đức, Phú Hiệp, thị trấn Tràm Chim của huyện Tam Nông và xã Tân Phước của huyện Tân Hồng.

Thiết lập “Vùng xanh”, đến nay, xã Tân Công Sính chỉ bố trí duy nhất một lối đi và được Tổ kiểm soát phòng, chống dịch kiểm tra chặt chẽ đúng theo quy trình. Các địa bàn giáp ranh với xã đều có hàng rào cứng, không cho ra vào kể cả người và phương tiện. Anh Trần Văn Út Nữa, Bí thư Đoàn TNCS xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Chốt bảo vệ vùng xanh được thành lập trực 24/24 thì lực lượng chủ yếu là Công an, quân sự và y tế. Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện viên thanh niên cũng tham gia để thực hiện trực chốt. Tôi cũng phân công thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân khai báo y tế và cài đặt bluezone để đảm bảo cho việc thực hiện phòng, chống dịch. Anh em cũng nhiệt tình chung tay phòng, chống dịch để bảo vệ vùng xanh cho an toàn.

Không quản ngại gian khó, Công an xã Tân Công Sính đều đặn tổ chức phối hợp tuần tra 04 lượt/ngày với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; qua đó phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp ra đường khi không cần thiết và không đeo khẩu trang nơi công cộng; bắt quả tang 03 vụ, 16 trường hợp có hành vi không thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ và không áp dụng biện pháp 5K của Bộ y tế như: tập trung đông người, tổ chức ăn nhậu, tụ tập uống cà phê nói chuyện phiếm…. Các vụ việc trên đã được Công an xã phối hợp với Trạm y tế xã bắt quả tang và tham mưu Chủ tịch UBND xã để Chủ tịch UBND xã tham mưu Chủ tịch UBND huyện Tam Nông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp, mỗi trường hợp vi phạm bị xử lý mức phạt là 15 triệu đồng với tổng số tiền là 240 triệu đồng.

Dù lực lượng còn mỏng vừa tham gia phòng chống dịch, vừa đảm bảo ANTT tại địa phương nhưng Công an xã vẫn làm tốt công tác nắm bắt thông tin, tình hình có liên quan người từ vùng dịch trở về địa phương, từ đó nhanh chóng đưa số người này đến Trạm y tế xã lấy mẫu test nhanh, theo dõi y tế tại nhà. Ông Phạm Văn Bê, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Tân Lợi, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông tâm sự: “Không phải riêng tôi mà ai cũng phải có bổn phận để chung tay với nhà nước để mà làm công tác dập dịch này, nó là sanh mạng của con người, rất là quý báu cho nên bổn phận tôi và người thân phải có bổn phận là hỗ trợ cho nhà nước để mà làm công tác dập dịch được nhiều chừng nào tốt chừng nấy”.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đặt tại địa bàn giáp ranh giữa xã Tân Công Sính và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông.

Do tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp nên Công an xã mỗi ngày đều dùng loa phát thanh lưu động chạy dọc theo các tuyến đường để tuyên truyền về tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh để người dân nghiêm túc chấp hành. Ông Nguyễn Chí Khởi, Chủ tịch UBND xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, huyện Tam Nông cho biết: Nhận thức của một bộ phận quần chúng trên địa bàn xã đã được nâng lên. Cụ thể, có 26 trường hợp người dân từ TP.HCM về địa phương đã được người dân báo cáo kịp thời đến Ban chỉ đạo Phòng chống dịch để có hướng xử lý, sàng lọc nhóm đối tượng nào là cách ly tập trung, nhóm nào là cách ly tại nhà để quản lý chặt địa bàn. Lực lượng Công an xã cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành đoàn thể tăng cường tổ chức tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực cho phòng, chống dịch trên địa bàn xã.

Xã Tân Công Sính hiện nay là một trong 02 xã điển hình của huyện Tam Nông từ đầu mùa dịch đến nay không có F0, F1 và F2. Có được kết quả đó chính là nhờ sự chung sức, đồng lòng của tập thể Công an xã Tân Công Sính trong quyết tâm bảo vệ an toàn vùng xanh.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn