công an Đồng Tháp

null Tiếp nhận, quản lý người từ vùng dịch trở về địa phương và công tác phòng chống dịch

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Tiếp nhận, quản lý người từ vùng dịch trở về địa phương và công tác phòng chống dịch

Dù mưa, nắng, ngày cũng như đêm, những ngày qua, khi bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người dân lao động tạm trú ở tỉnh Long An, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh tìm cách tự phát trở về quê, trong đó có cả địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Đòng Tháp nói chung và Công an thành phố Cao Lãnh đã phân công lực lượng túc trực tại các chốt kiểm soát dịch địa bàn giáp ranh, tiếp nhận, hỗ trợ và đưa người dân về địa phương để hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Công an thành phố Cao Lãnh đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương

 So với các huyện trên địa bàn tỉnh, người dân từ vùng dịch trở về thành phố Cao Lãnh ít hơn. Nhưng không lơ là trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, nhất là khi không làm chặt chẽ các khâu kiểm soát, sàn lọc trước khi công dân về nơi cư trú sẽ tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Thượng tá Lê Văn Liệp- Phó Trưởng Công an thành phố Cao Lãnh cho hay:

 “Công an thành phố đã cụ thể hóa kế hoạch về đảm bảo ANTT đón công dân Đồng Tháp bị ảnh hưởng do dịch Covid 19.  Đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố phương án tổ chức đón tiếp công dân thành phố Cao Lãnh tại tỉnh, thành phố trở về địa phương. Theo đó, có phân công cụ thể nhiệm vụ của từng lực lượng tham gia như: lực lượng y tế, Công an, quân sự, lao động, thương binh và xã hội. Sau khi tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành về, trung tâm y tế thành phố phối hợp tổ chức xét nghiệm, sàn lọc. Nếu phát hiện có ca dương tính sẽ phối hợp đưa đi điều trị, đối với các ca âm tính thì phối hợp đưa vào cách ly tập trung theo quy định sẽ cuyển giao công dân về nơi cư trú cách ly tại nhà.

Tại xã Hòa An, Thành phố Cao Lãnh, sau khi tiếp nhận 38 công dân từ vùng dịch trở về địa phương, để an toàn công tác phòng chống dịch trên địa bàn và hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Đại úy Dương Thành Tài- Trưởng Công an xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh cho biết:

 Công an xã phối hợp với trạm y tế, đón bà con từ các chốt kiểm dịch giáp ranh trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, về đến trạm y tế cho bà con khai báo y tế và đưa bà con về nhà bàn giao cho gia đình, trưởng ban nhân dân ấp và tổ trưởng tổ nhân dân tự quản quản lý. Phân công Công an viên phụ trách ấp quản lý trực tiếp, kiểm danh hàng ngày và nhắc nhỡ chấp hành quy định về cách ly tại nhà. Phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, phối hợp với ủy ban mt trận tổ quốc xã khảo sát từng trường hợp về hoàn cảnh gia đình, hỗ trợ gạo, mì và khẩu trang.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Cao Lãnh đã tiếp nhận 812 người từ vùng dịch về, trong đó đưa đi cách ly tập trung là 571 người, cách ly tại nhà là 210 người, số đã hoàn thành cách ly tập trung là 31 người. Trong số những người tiếp nhận về qua xét nghiệm PCR kết quả có 14 ca dương tính và 03 ca tái dương tính.

Để kịp thời phát hiện ca dương tính từ người dân trở về từ vùng dịch, Công an các phường xã trên địa bàn thành phố Cao Lãnh phối hợp y tế địa phương test theo quy định vào các ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 5, thứ 7 và ngày thứ 14. Tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn, phối hợp với ngành lao động thương binh xã hội sẽ hỗ trợ việc làm những người có nguyện vọng ở lại địa phương tìm kiếm việc làm để họ ổn định cuộc sống.

Ngoài ra Công an thành phố Cao Lãnh, còn chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường công tác nắm, quản lý chặt địa bàn, gắn với công tác tuyên truyền để người dân mạnh dạn thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng, khi phát hiện các trường hợp người dân tự phát từ các tỉnh, thành về địa phương.Thường xuyên tuyên truyền đến gia đình có công dân ở các tỉnh, thành phố có dịch tác động người thân tuân thủ chấp hành các quy định của  Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch, không tự phát về quê làm tăng nguy cơ dịch bệnh.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn trong thời gian tới, Thượng tá Lê Văn Liệp- Phó Trưởng Công an thành phố Cao Lãnh thông tin:

Tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành thực hiện có hiệu quả phương án đón tiếp công dân thành phố Cao Lãnh từ các tỉnh thành do ảnh hưởng dịch Covid 19 về địa phương. Trong đó tập trung xét nghiệm, sàn lọc không để sót lọt ca dương tính, tái dương lây nhiễm trong cộng đồng. Tuyên truyền để người dân nâng cao tự giác, phòng bệnh. Tiếp tục duy trì, kiểm soát chặt các chốt liên huyện, thực hiện việc kiểm soát và hỗ trợ khai báo di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID của Bộ Công an để kịp thời phát hiện các trường hợp di chuyển từ các tỉnh, khác khác về địa phương.

Việc đón nhận công dân từ vùng dịch trở về địa phương sẽ còn tiếp tục, Công an thành phố Cao Lãnh sẽ cùng với Công an toàn tỉnh cố gắng hỗ trợ người dân hết mình, để những người con xa quê cảm thấy ấm lòng, an tâm ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy, đã tạo được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Đồng Tháp trong lòng nhân dân ./.    

                                                                                                                                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn