công an Đồng Tháp

null Tăng cường công tác kiểm soát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người dân về quê

Chi tiết bài viết Công tác phòng, chống CoVID-19

Tăng cường công tác kiểm soát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người dân về quê

Sau khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện nới lỏng giãn cách từ 0h00’, ngày 01/10/2021, hàng nghìn người dân tại các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... đã tự phát di chuyển về quê sau thời gian dài giãn cách do dịch bệnh Covid-19. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trở về địa phương Công an huyện Châu Thành đã huy động lực lượng, tham mưu Ủy ban nhân dân Huyện bố trí các phương án phân luồng, kiểm soát, hỗ trợ người dân di chuyển đúng tuyến đường, đúng đối tượng; hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch khi di chuyển vào địa phương. Đồng thời, phân loại, tổ chức kiểm tra sàng lọc, khai báo y tế đối với người về tỉnh Đồng Tháp để kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tính đến 14 giờ, ngày 04/10/2021, Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến Quốc lộ 80, cửa ngõ giáp với tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 67.968 người, trong đó có 2.498 người về tỉnh Đồng Tháp.

Ảnh: Lực lượng Công an kiểm tra, hướng dẫn các phương tiện lưu thông khi qua Chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Trong suốt những ngày này, lực lượng chức năng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được trở quê bất kể ngày hay đêm. Nhiều đồng chí thức trắng đêm, thậm chí trực liền 3 ca (18 giờ đồng hồ) để phân luồng, tiếp nhận khai báo và hướng dẫn người dân di chuyển theo kế hoạch. Họ vẫn giữ cho mình sự niềm nở, tận tình để xoa dịu đi những vất vả mà người dân đã trải qua trong suốt quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, lực lượng cũng đã vận động, phối hợp trao đến người dân những phần ăn nhanh, nước uống, sữa tươi cho các em nhỏ hay những chiếc áo mưa trong lúc tập trung chờ di chuyển cùng đoàn. Những câu chào tạm biệt, những lời cảm ơn chân thành càng làm thắm đượm thêm tình quân dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Ảnh: Lực lượng chức năng phối hợp vận động, phục vụ thức ăn nhanh, nước uống cho người dân trong lúc chờ được hướng dẫn di chuyển

Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt về quê ngày một tăng đã đặt áp lực rất lớn đối với lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch của địa phương, gây ra một số bất cập như: ùn tắc, mất trật tự, an toàn giao thông, gây khó khăn trong việc di chuyển đối với các phương tiện “luồng xanh”; người dân không giữ khoảng cách an toàn; một số trường hợp người về quê có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 làm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng...

Ảnh: Người dân tập trung chuẩn bị di chuyển

Do đó, người dân cần nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với xã hội, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là nguyên tắc “5K”. Bên cạnh đó, quá trình di chuyển phải tuân thủ theo các hướng dẫn, quy định và chính sách của địa phương trong việc đưa, đón người dân về quê vì mục tiêu an toàn cho chính mình cũng như người thân trong gia đình.

Một số hình ảnh khác:

 

Ảnh: người dân thực hiện khai báo thông tin

Ảnh: Tổ chức test sàn lọc đối với người dân từ nơi khác về địa phương

Ảnh: Người dân thực hiện giữ khoảng cách trong lúc chờ hướng dẫn

Công Hầu - CAH Châu Thành


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn