công an Đồng Tháp

null Bảo vệ vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Bảo vệ vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ

Với quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” thu hẹp “vùng đỏ” trên địa bàn, mà Công an các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, vất vả trong công tác phòng chống dịch. Từ đó có xã nằm trong vùng tâm dịch, nhưng vẫn bảo vệ an toàn “vùng xanh” trên địa bàn và những “vùng vàng” vẫn kiên quyết giữ các ấp “vùng xanh” còn lại.

Chốt bảo vệ vùng xanh ở xã Tân Quy Tây

  Có thời điểm xã Tân Quy Tây là điểm nóng của thành phố Sa Đéc với số ca nhiễm 136 F0. Trước tình hình này, Công an xã đã thành lập 08 chốt phong tỏa đều các ấp, làm hàng rào chắn các con đường tiếp giáp với các xã lân cận, tuần tra, nhanh chóng truy tìm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng…Từ các giải pháp trên dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát, đến ngày 02/9/2021 đã gỡ bỏ các khu phong tỏa, đã điều trị khỏi 136/136 ca nhiễm bệnh, đến ngày 04/9/2021 được Ủy ban nhân dân thành phố công nhận “vùng xanh” toàn xã.  

Thiếu tá Nguyễn Trung Tâm- Trưởng Công an xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho hay:  “Để bảo vệ vùng xanh an toàn, Công an xã đã tham mưu thành lập các chốt bảo vệ vùng xanh, thành lập: “Tổ tự quản bảo vệ vùng xanh” tại các chốt nhằm giám sát kiểm tra người dân thực hiện đúng nội quy vùng xanh. Thành lập mỗi ấp 01 tổ phản ứng nhanh để xử lý các tình huống trên địa bàn của từng ấp. Phát huy tổ y tế cộng đồng tuyên truyền cho bà con phòng tránh dịch bệnh. Công an xã tuần tra kiểm soát bến thủy nội địa mỗi ngày để kiểm tra, giám sát việc di chuyển trên các tuyến sông rạch trên địa bàn. Đến nay xã ngày thứ 23 đảm bảo xã vùng xanh.”

Ngoài việc từng người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong chấp hành nghiêm chỉ thị 16 phòng, chống dịch bệnh. Đồng hành với lực lượng phòng chống dịch và chung tay bảo vệ vùng xanh trên địa bàn, ông Trần Văn Hùng- người dân, ngụ xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho hay:

“Xã mình được vùng xanh, có mấy cái chốt trực rất là tốt, dù cho có mưa, có nắng anh em vẫn trực 24/24 để bảo đảm vùng xanh này. Mong muốn bà con nên chấp hành để xã mình giữ vững được 01 xã vùng xanh. Đề nghị duy trì các chốt chặn này đảm bảo cho xã mình ngày càng sạch Covid.”

Tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, nhưng để đảm bảo an toàn vùng xanh, Thiếu tá Nguyễn Trung Tâm- Trưởng Công an xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc cho biết:

 “Trong thời gian tới để đảm bảo được vùng xanh, nhất là hết Chỉ thị 16 mà trên địa bàn thành phố Sa Đéc vẫn còn ca nhiễm ngoài cộng đồng, Công an xã sẽ tham mưu duy trì các chốt bảo vệ vùng xanh tiếp tục kiểm tra người và phương tiện đến địa bàn. Duy trì tổ phản ứng nhanh, tổ y tế cộng đồng kịp thời thông tin mọi trường hợp về cho ban chỉ đạo xã kịp thời xử lý tình huống tốt nhất nhằm làm sao giữ vững được xã vùng xanh được đảm bảo an toàn.”

Không chỉ các địa bàn xã không có ca nhiễm bệnh mới quyết tâm bảo vệ vùng xanh, mà còn các xã “vùng vàng”, “vùng đỏ”, cấp ủy chính quyền và Công an xã cũng đồng lòng quyết tâm bảo vệ các ấp “vùng xanh” còn lại trên địa bàn. Như chốt trực kiểm soát ấp Tân Phú, xã Tân phước, huyện Lai Vung. Ấp Tân Phú là 01 trong 04 ấp “vùng xanh” của xã, để bảo vệ an toàn “vùng xanh” của ấp, mặc dù quân số ít, chốt lại tạm bợ, ngày nắng, đêm mưa, có hôm mưa, chốt bị tạt ướt, nhưng anh em vẫn ứng trực 24/24, không chia ca, đồng chí nào mệt thì đồng chí khác thay thế để kiểm tra phương tiện. Trung tá Nguyễn Hồng Hải- cán bộ trực chốt ấp Tân Phú, xã Tân Phước, huyện Lai Vung cho biết:

“Để đảm bảo vùng xanh, lực lượng có nhiệm vụ quản lý kiểm soát người ra vào vùng xanh. Lực lượng trực ở chốt đảm bảo yêu cầu là hàng hóa được bố trí an toàn điểm nhận, địa phương quy định, hai là xe tải vô vùng xanh phải có giấy test và giấy đi đường, ba người dân đi phải khai báo y tế. Chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch Covid đưa cuộc sống trở lại bình thường.”.

Còn tại chốt Cái Đôi thuộc ấp Tân Định, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. Đây là chốt trực của Công an huyện hỗ trợ Công an xã chống dịch, ấp Tân Định là 01 trong 07 ấp trên địa bàn xã Tân Thành. Thời gian qua không có ca nhiễm bệnh, để bảo vệ an toàn ấp làm hồ sơ lên “vùng xanh”, để đảm bảo an toàn ấp “vùng xanh”. Thiếu úy Phạm Khang- cán bộ chốt trực cho hay:

PB:“Kiểm soát phương tiện, người đi lại đảm bảo phòng chống dịch. Người thì ít, chủ yếu là các phương tiện vận tải, nếu tính theo phương tiện ghé vào địa bàn huyện hơn 50 phương tiện. Tổng cộng có 07 đồng chí, anh em chia ca nhau đảm bảo quân số trực ca 12 tiếng, sau đó anh em khác sẽ thay. Khó khăn về thời tiết, mưa gió chặn các phương tiện để kiểm tra rất khó khăn, anh em cũng cố gắng trang bị áo mưa, nếu mưa lớn thì thay nhau, cũng có giông gió, có người giữ chốt”.

Duy trì các chốt trực bảo vệ “vùng xanh” là kế hoạch mà Công an các đơn vị, địa phương đang thực hiện nếu hết chỉ thị 16, rất mong cần sự chủ động, đồng lòng thực hiện của chính quyền, đoàn thể và người dân trên địa bàn./.

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn