công an Đồng Tháp

null Nhanh chóng dập dịch trên địa bàn

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Nhanh chóng dập dịch trên địa bàn

Là địa bàn thứ 2 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bùng phát mạnh dịch Covid 19. Nhưng với quyết tâm dập dịch, nhanh chóng đưa địa bàn trở lại trạng thái bình thường mới. Chính quyền địa phương huyện Châu Thành, mà nòng cốt là lực lượng Công an huyện đã cùng với các lực lượng khác truy vết, khoanh vùng, bóc tách, ứng trực, tuần tra kiểm soát, qua đó đã kiềm chế, kéo giảm được tình hình dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát vào ngày 23/6/2021, tại xã Tân Nhuận Đông, An Hiệp, sau đó lan ra toàn huyện. Trước tình hình này, để nhanh chóng dập dịch tránh lây lan ra cộng đồng, Thượng tá Nguyễn Trung Thành - Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết:

 “Công an huyện đã khẩn trương chỉ đạo lực lượng phối hợp với các ban ngành truy vết, sàn lọc các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và các trường hợp có tiếp xúc gần đưa vào bệnh viện, khu điều trị, khu cách ly tập trung nhằm hạn chế dịch bệnh lây ra diện rộng. Khẩn trương cách ly y tế đối với khu vực phát hiện dịch bệnh, đẩy nhanh công tác lấy mẫu tầm soát, sàn lọc nhằm phát hiện kịp thời, triệt để các ca bệnh. Phân công 180 CBCS Công an xã, thị trấn làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly y tế và chốt kiểm soát phòng chống dịch. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn tuyên truyền bằng loa di động, trên sóng phát thanh về các biện pháp phòng chống, chống dịch.”

Đồng thời phối hợp với y tế thực hiện tốt công tác tầm soát cộng đồng đến từng người dân, kịp thời bóc tách F0, truy vết đưa các trường hợp F1 vào các khu cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà các trường hợp F2. Nhằm nhanh chóng thiết lập “vùng xanh”, tiến tới xóa bỏ “vùng đỏ, Công an huyện đã thành lập 125 chốt kiểm soát phòng chống dịch, nhất là các địa bàn giáp ranh trên tuyến quốc lộ 80 và vùng có dịch. Thiết lập được 05 “vùng xanh” cấp xã, 12 “vùng xanh” cấp ấp và 12 “vùng xanh” cấp tổ, thu hẹp “vùng đỏ”.

Công an xã Hòa Tân, huyện Châu Thành kiểm tra phương tiện vào địa bàn

 Thành lập 06 tổ tuần tra kiểm soát của Công an huyện phối hợp nhiều tổ tuần tra các xã tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là để người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không ra đường khi không thật sự cần thiết, chấp hành quy định: “Ai ở đâu ở đó”. Đồng thời Công an xã còn phối hợp với các đoàn thể phân công lực lượng tuyên truyền bằng loa đến “từng nhà, từng ấp” nhằm nâng cao nhậ thức người dân phòng chống dịch, thành lập “tổ đi chợ thay” để mua hàng hóa thiết yếu cho người dân. Từ mô hình này đã hạn chế được tình trạng người dân ra đường trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, tạo được sự đồng thuận của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, ngụ ấp Hòa Thuận, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành bộc bạch:

 “ Trước tình hình dịch bệnh lực lượng Công an vô cùng cực, đồng lòng, đồng hành, phòng chống dịch rất tuyệt vời, vai trò của Công an xã trong việc đảm bảo ANTT, vừa phòng chống dịch, tôi thấy Công an thường xuyên tuần tra phối hợp nắm lại người dân đi về, người từ vùng dịch, trường hợp cách ly tại nhà tuyên truyền để người dân chấp hành tốt 05K để phòng cho bản thân. Rất là an tâm, vận động người thân trong gia đình ở tại nhà. Thấy có người lạ tới thì kịp thời báo cho Công an.”   

Với sự vào cuộc khẩn trương của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền cùng Công an huyện thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đạt hiệu quả, sự nhất trí, đồng lòng, hỗ trợ của nhân dân trên địa bàn, đến nay tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, kéo giảm. Cụ thể số ca nhiễm từ đầu mùa dịch là 772 ca, đến nay đã điều trị khỏi 619 ca.

 Song, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19, để phòng ngừa, xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn, không để phát sinh thành ổ dịch, Thượng tá Nguyễn Trung Thành - Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết thêm:

 “Tiếp tục tham mưu cho huyện ủy, ủy ban các biện pháp phòng ngừa dập dịch hiệu quả. Siết chặt hoạt động các chốt kiểm soát dịch, nhất là tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”, các địa bàn giáp ranh không để dịch lây lan xuất phát từ các khu vực này. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên đường thủy phòng ngừa người dân từ vùng dịch trở về qua các phương tiện đường thủy. Quản lý tốt công tác cư trú người từ vùng dịch trở về địa phương.”

    Gần 03 tháng nay phòng chống dịch, là ngần ấy thời gian vất vã, thiếu thốn, nguy hiểm, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vẫn cố gắng vượt qua, cùng với các lực lượng khác phát huy vai trò nòng cốt trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Sự hy sinh thầm lặng của các anh, thật sự là “Lá chắn vững chắc” bảo vệ an toàn sức khỏe, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn