công an Đồng Tháp

null Gương quần chúng dũng cảm, mưu trí truy bắt tội phạm

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Gương quần chúng dũng cảm, mưu trí truy bắt tội phạm

Nhân dân là “địa võng thiên la” đối với bọn kẻ thù nên nhiều vụ việc đã được Nhân dân phát hiện, thông báo cho lực lượng Công an và phối hợp truy bắt đối tượng kịp thời. Đó là kết quả của công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. 

Chiều tối ngày 24/10/2022, một thanh niên lạ mặt đến mua 02 bánh xe có giá vài chục nghìn đồng nhưng lại đưa tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng cho nhân viên của ông Huỳnh Tấn Hiền, 50 tuổi, ngụ khóm 4, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười. Người nhân viên không mảy may nghi ngờ và thối lại đủ số tiền thừa. Khi ông Hiền lại cầm tờ tiền 500.000 đồng thì lúc này mới phát hiện đây là tiền giả. Ông Huỳnh Tấn Hiền quần chúng tham gia bắt tội phạm cho biết: “Có đứa em nó tính tiền, thì 5 phút sau tôi lại cầm tờ tiền lên rồi hỏi nó: Sao tờ tiền này ai đưa? Đứa em mới nói là của 02 người mua bánh xe. Tui mới cùng với thằng em đi kiếm 02 người đó.

02 thanh niên lạ mặt tiếp tục lại cửa hàng của ông Nguyễn Văn Ơn, 65 tuổi, ngụ cùng địa phương để mua đồ. Khi tiếp nhận tờ tiền mệnh giá lớn, ông Ơn cũng không nghi ngờ gì. Quá trình theo chân 02 đối tượng, ông Hiền đã kịp thời thông báo cho ông Ơn về hành vi của 02 kẻ gian và cùng con rễ của ông Ơn bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thuận, ngụ tỉnh Long An. Ông Nguyễn Văn Ơn, quần chúng tham gia bắt tội phạm cũng cho biết thêm: “Trong khi tui đang thối tiền, Hiền ở đằng kia chạy lại rút chìa khóa xe của người ngồi ở ngoài. Tôi hỏi vụ gì! Tiền giả chú ơi. Tôi mới cho Hiền hay điện Công an rồi. Một chút xíu sau là Công an xuống giữ thằng này lại. Bị mình lớn tuổi rồi giấc đó cũng tối nữa. Người ta mua đồ cũng thường xuyên thôi rồi mình thối tới chừng Hiền chạy lại mới nói tiền giả thì tui mới phát giác ra. Tui cầm tấm tiền đó thì nó cứng không phải tấm tiền bình thường”.

Nhờ sự giúp sức của quần chúng nhân dân, không lâu sau đó, đối tượng còn lại của vụ án là Lê Văn Hùng cũng bị lực lượng Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước. Trung tá Đoàn Phước Linh, Trưởng Công an thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Những quần chúng này là nhân tố, những điển hình tiêu biểu cần được nhân rộng, do đó Công an thị trấn đã kịp thời tham mưu về Lãnh đạo Công an cấp trên để có hình thức khen thưởng nhằm kịp thời động viên những quần chúng tốt và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương trong thời gian tới.

Khen thưởng 04 quần chúng tốt trong vụ tiêu thụ tiền giả ở TT. Mỹ An, huyện Tháp Mười

Cách đây hơn 01 tháng, người dân ở Đồng Tháp xôn xao bàn tán về vụ cướp ngân hàng đầu tiên trên địa tỉnh và không hết lời khen ngợi về tinh thần mưu trí, dũng cảm bắt gọn tên cướp của 02 nhân viên bảo vệ của ngân hàng.

Chiều ngày 15/11/2022, ông Phan Tấn Đức và anh Lê Nhật Huy là nhân viên bảo vệ của một ngân hàng trên địa bàn TP. Sa Đéc đang làm nhiệm vụ như thường lệ. Lúc này, Trần Thanh Luân, 25 tuổi bước vào ngân hàng giả vờ giao dịch. Đợi vắng khách, Luân rút súng giả và bom giả đe dọa, yêu cầu nhân viên ngân hàng và anh Lê Nhật Huy lấy tiền để vào túi xách của hắn. Thấy không ai làm theo, Huy trèo qua quầy giao dịch và gom tiền cho vào túi. Lúc này, qua lớp kính, ông Đức thấy Luân đang cướp tiền nên ra hiệu cho anh Huy phân tán sự chú ý của đối tượng rồi nhanh trí di chuyển nấp vào cột. Khi tên cướp chạy ra định tẩu thoát thì ông Đức cầm gậy phang vào người và cùng anh Huy xông tới giằng khẩu súng, khống chế đối tượng. Các nhân viên khác của ngân hàng cũng kịp thời hỗ trợ 02 bảo vệ bắt được tên cướp manh động. Sau đó, bàn giao cho lực lượng Công an.

Đại tá Nguyễn Chí Công, Trưởng Công an TP. Sa Đéc trao thưởng của Bộ Công an cho quần chúng tốt trong vụ cướp ngân hàng 

Dù không biết súng và bom đều là giả nhưng 02 người bảo vệ đã dũng cảm xông vào bắt gọn đối tượng chỉ chưa đầy một phút. Tinh thần quyết liệt tấn công tội phạm của ông Đức, anh Huy đã được Chủ tịch UBND Tỉnh, Bộ Công an thưởng cho mỗi người là 05 triệu đồng. 04 nhân viên ngân hàng tham gia bắt cướp cũng được Bộ Công an thưởng, động viên mỗi người là 03 triệu đồng. Thượng tá Phạm Hồng Thanh, Phó Trưởng Công an TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Với tinh thần quyết tâm trong việc bảo vệ sự an toàn cho khách hàng cũng như tài sản và nhân viên ngân hàng, sự nhạy bén, linh hoạt, dũng cảm của anh Phan Tấn Đức và Lê Nhật Huy. 02 anh đã mưu trí, dũng cảm tạo tình huống tốt kéo dài thời gian để tạo sự bất ngờ để bắt đối tượng kịp thời. Với tinh thần này rất xứng đáng được biểu dương, khen thưởng, cần phải được lan tỏa khắp toàn lực lượng bảo vệ của các chi nhánh ngân hàng cũng như người dân để nâng cao tinh thần quyết tâm phòng, chống tội phạm.

Đây là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không chỉ là cánh tay nối dài của lực lượng Công an mà còn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

                                                                                                 Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn