công an Đồng Tháp

null Xã, phường điển hình trong đảm bảo ANTT

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Xã, phường điển hình trong đảm bảo ANTT

Tháng 8/2021, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chọn phường 1, TP. Cao Lãnh để xây dựng phường điển hình về bảo đảm trật tự đô thị và xã Định An, huyện Lấp Vò xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua 06 tháng thực hiện, 02 xã, phường này đã cơ bản đạt được những tiêu chí đề ra. Từ đó, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Sau khi được Công an tỉnh Đồng Tháp chọn thí điểm thực hiện, tháng 9/2021, Công an huyện Lấp Vò, Công an TP. Cao Lãnh đã chủ động phối hợp UBND xã Định An và UBND phường 1 nhanh chóng triển khai thực hiện. Bộ tiêu chí xây dựng xã, phường điển hình gồm có 08 nhóm nhiệm vụ và 20 tiêu chí. Các nhóm nhiệm vụ cụ thể là: về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; xây dựng lực lượng; đảm bảo cơ sở vật chất, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí và công cụ hỗ trợ; đảm bảo an ninh chính trị; công tác phòng, chống tội phạm; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện; đã tham mưu cho đảng ủy, UBND xã, Hội đồng bảo vệ ANTT ban hành Nghị quyết lãnh đạo thành lập ban chỉ đạo, quy chế hoạt động, kế hoạch phát triển, triển khai đến các thành viên và Ban Nhân dân 04 ấp, huy động cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân cùng tham gia tổ chức thực hiện.

             Công an xã Định An, huyện Lấp Vò tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn

Qua 06 tháng triển khai thực hiện xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã Định An đã cơ bản đạt được 20/20 tiêu chí đề ra. Nổi bật là đã xây dựng được lực lượng Công an xã chính quy, đảm bảo về tiêu chuẩn chính trị, trình độ chuyên môn, phục vụ tốt cho yêu cầu công tác; từ đó, giải quyết kịp thời tin báo tố giác tội phạm, tình hình tội phạm được kiềm chế và kéo giảm; quản lý chặt các đối tượng cai nghiện tại cộng đồng và số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và có biểu hiện vi phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả công tác quản lý hành chính nhà nước về an ninh, trật tự; hoàn thành chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư; thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin của công dân vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” đạt tỷ lệ trên 92%; tham mưu, đề xuất có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Còn ở Phường 1, TP. Cao Lãnh, qua đánh giá, hiện nay công tác bảo đảm trật tự trên địa bàn từng bước đi vào nề nếp, đô thị ngày càng được chỉnh trang; an ninh, trật tự được giữ vững đã tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nổi bật là công tác phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, lễ hội, các đoàn công tác của lãnh đạo cấp trên đến thăm, làm việc tại địa phương; tổ chức tiếp công dân theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại, tố cáo tập trung đông người, vượt cấp trái pháp luật; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền cho người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đặt biển quảng cáo sai quy định... Qua 06 tháng thực hiện, phường 1 đã đạt được 17/20 tiêu chí đề ra. Ông Huỳnh Văn Lẹ ngụ phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Nói chung người dân cũng ủng hộ nhiệt tình và thực hiện, từ đó thì đô thị của mình cũng đẹp ra và tệ nạn xã hội, đua xe, rượu chè cờ bạc thì nói chung cũng hạn chế rất nhiều vì bà con mình rất ủng hộ vấn đề mà trật tự an toàn về xã hội; cho nên tôi thấy mô hình này mình có thể nhân rộng ra thêm những địa phương khác”.

Trung tá Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Trưởng Công an phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Trong quá trình thực hiện thì hiện nay còn một số chỉ tiêu chưa đạt: thứ nhất là chỉ tiêu về cơ cấu. Nó liên quan đến cơ cấu bộ máy tổ chức của Công an phường. Ban Lãnh đạo Công an Thành phố cũng đã có những đề xuất, hướng dẫn lên cơ quan chức năng để trong thời gian tới hoàn thiện chỉ tiêu này. Ngoài ra còn một số những chỉ tiêu khác mà nó liên quan đến thành tích, Ban chỉ huy sẽ cùng cán bộ Công an phường trực tiếp thực hiện kiểm tra, đôn đốc thực hiện các công việc liên quan để hoàn thành tốt chỉ tiêu nhằm đạt được thành tích để được cấp có thẩm quyền, quần chúng Nhân dân công nhận. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chính quyền địa phương  cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ lực lượng Công an cơ sở nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và bảo đảm trật tự đô thị. Hơn hết là tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình Nhân dân trong xây dựng xã, phường điển hình.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn