công an Đồng Tháp

null Hiệu quả từ các mô hình và phong trào đảm bảo an ninh, trật tự

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hiệu quả từ các mô hình và phong trào đảm bảo an ninh, trật tự

Phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh là cửa ngõ đi vào trung tâm Thành phố, có địa bàn tương đối rộng, giáp ranh với nhiều xã, phường trong và ngoài Thành phố; bên cạnh đó, phường Mỹ Phú còn là địa bàn tập trung nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ karaoke, nhà hàng, ăn uống, giải khác,… nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động VPPL như mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích,… rất dễ phát sinh tình hình phức tạp về ANTT. Do đó, trước đây tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường Mỹ Phú thường xuyên diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng thanh thiếu niên gây gổ, đánh nhau, tội phạm trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích luôn ở mức cao.

Từ đó, phường Mỹ Phú được BCĐ 138/ĐP Tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2022.

Trước tình hình trên, để chuyển hóa phường Mỹ Phú thành địa bàn an toàn, Công an Phường đã cấp ủy, chính quyền phường Mỹ Phú đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đồng thời, tham mưu nhiều giải pháp để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn cùng tham gia từng bước chuyển hóa địa bàn.

Trong đó, công tác phòng ngừa xã hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Mỹ Phú xác định là công tác trọng tâm, then chốt trong việc làm trong sạch địa bàn, tạo môi trường sống an toàn để người dân an tâm lao động, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Phường với vai trò nòng cốt đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và Ban Nhân dân các khóm xây dựng mới và nhân rộng nhiều mô hình, phong trào đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn như mô hình “Camera an ninh; Lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản”;Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng;Tổ Nhân dân tự quản”;...

Nổi bật là mô hình Lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản”: trước tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng phức tạp với thủ đoạn cắt ổ khóa bên ngoài, đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản, Công an phường Mỹ Phú đã phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai thí điểm mô hình. Qua đó, được người dân đồng tình, ủng hộ, đến nay, đã nhân rộng trên địa bàn toàn Phường được hơn 1000 hộ dân tham gia góp phần phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, kéo giảm đáng kể loại tội phạm này; tạo môi trường sống an toàn cho người dân an tâm hơn khi thường xuyên phải vắng nhà, không có người trông coi.

Ngoài ra, mô hình “Camera an ninh” cũng phát huy hiệu quả cao trong công tác quản lý địa bàn, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Hiện nay, địa bàn Phường đã lắp đặt được 62 camera tại những khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, các cơ quan hành chính, khu vực giao lộ, các tuyến đường huyết mạch. Ngoài việc trích xuất hình ảnh camera phục vụ công tác nhận định, đánh giá, xác minh, truy tìm đối tượng; ngoài ra, Công an Phường còn chủ động quan sát hệ thống camera đã kịp thời giải tán 01 nhóm đối tượng mâu thuẫn chuẩn bị dùng hung khí nguy hiểm đánh nhau; truy xét nhanh 02 vụ trộm cắp tài sản kịp thời thu hồi tài sản.

Điển hình: Ngày 03/6/2022, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp xảy ra vụ trộm cắp tài sản, Công an phường Mỹ Phú đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành thu thập thông tin, truy xét nhanh đối tượng. Sau 02 giờ truy xét và hình ảnh thu được từ Camera an ninh trên địa bàn Phường, Công an phường Mỹ Phú đã phát hiện đối tượng NTNN, sinh năm: 1957. Hộ khẩu thường trú: huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở làm việc. Qua làm việc, đối tượng thừa nhận đã thực hiện hành vi lấy trộm tài sản.

Bên cạnh đó, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội còn phối hợp thực hiện tốt các biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, người lầm lỗi, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy,…. các vụ việc phát sinh liên quan đến TTATXH đều được tập trung giải quyết, không để phát sinh phức tạp.

Với những cách làm đó, đã góp phần quan trọng để Mỹ Phú đạt các tiêu chí để đề xuất đưa ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội vào năm 2022.

Minh Đức

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn