công an Đồng Tháp

null Cảnh giác với tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Cảnh giác với tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022

     Đồng Tháp giáp tỉnh Prey Veng thuộc Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài hơn 50, 5km, có 02 cửa khẩu quốc tế và 05 cửa khẩu phụ nên số đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại luôn xem đây là một trong những cửa ngõ chính để thực hiện hành vi phạm tội. Trong năm 2021, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt, xử lý 602 vụ, 168 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm (trong đó, khởi tố 10 vụ, 16 bị can về tội mua bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá ngoại nhập lậu, hàng giả,… từ biên giới về nội địa để phân phối cho hệ thống cửa hàng, đại lý bán ra thị trường.

     Theo quy luật hằng năm, lợi dụng nhu cầu mua sắm của mọi người tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng có xu hướng gia tăng, lợi dụng gian thương để trục lợi cá nhân. Mặt khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp, nhiều sản phẩm quảng cáo được cho là có tác dụng phòng ngừa, điều trị bệnh len lỏi xuất hiện trên thị trường, các trang mua sắm trực tuyến, mạng xã hội,… Các hành vi vi phạm này tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hại cho nền kinh tế, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Công an huyện Tân Hồng bắt đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu

(Ảnh: Công an huyện Tân Hồng)

     Thực hiện Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã đồng loạt ra quân, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm người vi phạm theo quy định của pháp luật.

     Do đó, để cùng với lực lượng Công an Đồng Tháp chung tay tấn công, đẩy lùi tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo như sau:

     - Người tiêu dùng nên mua hàng tại những địa chỉ tin cậy, có đăng ký kinh doanh hợp pháp; đọc kỹ các thông tin trên nhãn hàng hóa, nhất là ngày sản xuất và hạn sử dụng; khi mua hàng hóa có giá trị cao nên yêu cầu người bán hàng cung cấp hóa đơn, vì đây là căn cứ quan trọng để xử lý khi mua nhằm phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

     - Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phải chú ý, quan tâm đến chất lượng hàng hóa mà cơ sở mình bán ra. Không thu mua hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng,… để bán lại cho người tiêu dùng. Mọi hành vi vi phạm, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm và công khai cho mọi người được biết.

     - Khi phát hiện hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc các hành vi gian lận thương mại khác đề nghị người dân cần mạnh dạn thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời (qua số điện thoại của Công an xã, phường, thị trấn gắn ở nơi công cộng).

     - Cùng với  sự nỗ lực của các ngành chức năng, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động trang bị những kiến thức cần thiết khi lựa chọn sản phẩm, mua sắm hàng hóa, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân và gia đình.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn