công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Hiệu quả mô hình “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”

Xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Tuy nhiên, tình hình mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân từng lúc, từng nơi vẫn xảy ra như: tranh chấp đất đai, về môi trường, phong cách sống, nội bộ gia đình, lợi ích cá nhân.v.v... Dù là mâu thuẫn nhỏ nhưng nếu không được tháo gỡ kịp thời sẽ nảy sinh các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, thậm chí là dẫn đến phạm pháp hình sự. Trung tá Lương Hoàng Nam, Trưởng Công an xã Tịnh Thới, RP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Công an xã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã và Hội đồng ANTT về chủ trương, biện pháp, sự cần thiết để xây dựng mô hình này. Và qua triển khai thực hiện thấy rằng có sự ủng hộ, chung tay, đồng tình của các ngành, các tổ chức chính trị địa phương và sự đóng góp tích cực của các thành viên trong tổ thực hiện công tác này. Qua bước đầu thực hiện cũng mang lại hiệu quả bước đầu đáng kể”.

Tháng 7/2020, mô hình “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân” được thực hiện thí điểm tại 02 ấp Tịnh Long và Tịnh Hưng của xã Tịnh Thới. Để nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, UBND xã Tịnh Thới đã thành lập Tổ công tác với 12 thành viên. Quá trình hoạt động, Tổ công tác luôn bám sát vào quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các thành viên căn cứ vào nội dung mâu thuẫn sẽ thăm hỏi, tiếp cận để nắm rõ tính cách, đặc điểm tâm lý của các cá nhân, tìm hiểu nội dung vụ việc dẫn đến mâu thuẫn và tập trung phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho người dân hiểu được bản chất vụ việc. Quá trình giải quyết các vụ việc đều trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Ông Trần Văn Xê, xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Thì mô hình này rất là hiệu quả, thiết thực, có nghĩa là giải quyết hợp lý, hợp tình, không có phát sinh những mâu thuẫn lớn, phải nói là giảm bớt nhiều tranh chấp nội bộ trong nhân dân. Tổ hòa giải đã đưa cho mình biết nắm bắt kiến thức, pháp luật; từ đó mình mới xử sự hợp lý và tránh phát sinh lớn hơn, giữ tình xóm giềng, chòm xóm được tốt đẹp”.

           Ông Trần Văn Xê, xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh hòa giải với người giáp ranh đất nhà mình

Qua đánh giá kết quả hoạt động của mô hình “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân” trên địa bàn xã Tịnh Thới, tháng 11/2021, Công an TP. Cao Lãnh chỉ đạo nhân rộng mô hình này trên địa bàn TP. Cao Lãnh. Đến nay, đã có 15/15 xã, phường triển khai, thực hiện. Ông Bùi Duy Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 2, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, đối với phường 2, từ khi thành lập đến giờ giải quyết được 09 vụ. Đối với mô hình này nếu mà hoạt động thực sự đều tay cũng như là quan tâm thì mô hình này giải quyết được nhiều vấn đề mâu thuẫntrong nội bộ nhân dân, có nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì vấn đề ANTT”.

Vì kế mưu sinh, ông Đoàn Hoàng Khanh, ngụ phường 2, TP. Cao Lãnh mở tiệm bán cơm tấm tại nhà của mình nhưng khói khi nướng thịt đã làm cho người hàng xóm không hài lòng. Mâu thuẫn từ đó cũng bắt đầu nảy sinh. Qua nắm bắt tình hình nội bộ trong nhân dân, Tổ hòa giải ở phường 2 đã nhiều lần mời đại diện gia đình 02 bên đến để tiến hành hòa giải, phân tích ai đúng ai sai; từ đó dần tháo gỡ khúc mắc trong lòng mỗi người. Ông Đoàn Hoàng Khanh, phường 2, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Rất là tốt, tôi thấy rất là hiệu quả, từ trước tới giờ chưa có mô hình như vậy, nhờ tổ công tác hòa giải thì mới lại khắc phục người nhịn bên. Tổ hòa giải nói là khắc phục vậy chưa được cho nên giờ tôi dẹp luôn. Tôi dẹp lò nướng luôn. Nhờ công tác hòa giải mà tụi tui xóm giềng đoàn kết, gắn bó với nhau”.

Ông Đoàn Hoàng Khanh, phường 2, TP. Cao Lãnh hòa giải với người hàng xóm

Sau 02 năm thực hiện và nhân rộng mô hình “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân” trên địa bàn TP. Cao Lãnh, đến nay, các Tổ công tác đã tiến hành hòa giải 12 vụ. Qua đó, đã kịp thời giải quyết ổn thỏa, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn, kéo giảm các vụ việc tranh chấp, đơn thưa khiếu nại, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc về tình làng nghĩa xóm.

                                                                 Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn