công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình “Họ tộc 4 không”

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Hiệu quả mô hình “Họ tộc 4 không”

Để phát huy sức mạnh của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, ngày 15/9/2022, UBND xã Phú Thành B, huyện Tam Nông đã thành lập mô hình “Họ tộc 4 không”. Qua thời gian hoạt động, mô hình đã được các thành viên trong họ tộc đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện.

Tiêu chí của họ tộc 4 không là: không vi phạm pháp luật; không có người sử dụng ma túy và tham gia tệ nạn xã hội; không có hộ nghèo; không có con em tới tuổi bỏ học. Sau khi ra mắt mô hình này, UBND xã Phú Thành B, huyện Tam Nông đã chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đại diện các họ tộc trên địa bàn xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đề ra biện pháp thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao nhất. Ông Phạm Nhựt Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành B - huyện Tam Nông - tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đối với Công an cũng đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tham mưu, xây dựng, triển khai, thành lập mô hình trên địa bàn toàn xã, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chủ nhiệm trong các ấp. Qua thực hiện mô hình thì nhận thấy mang lại hiệu quả không chỉ ở lĩnh vực ANTT, TTATXH mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Công an xã Phú Thành B đã phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy và phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được 17 cuộc, có 320 người tham dự thông qua mô hình “Tiếng loa an ninh” được 22 lượt. Qua công tác tuyên tuyền, đến nay có tổng số 10 họ tộc; 96 hộ; 370 nhân khẩu trên địa bàn xã ký cam kết thực hiện mô hình “Họ tộc 4 không”, đồng thời cung cấp cho Công an xã 15 nguồn tin có giá trị về tình hình an ninh trật tự.

10 họ tộc tham gia vào mô hình "Họ tộc 4 không"

Từ khi tham gia mô hình “Họ tộc 4 không”, gia đình ông Trần Minh Tuấn, sinh năm 1973, ngụ ấp Phú Lâm, xã Phú Thành B đã được UBND xã xem xét, hỗ trợ xây cắt mới 01 căn nhà trị giá 50 triệu đồng và cho vay vốn 70 triệu đồng để chăn nuôi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình ông đã thoát hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, ông cũng đã phát hiện và mạnh dạn cung cấp thông tin kịp thời đến Công an xã bắt được đối tượng có nhiều tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản. Ông Trần Minh Tuấn là thành viên của mô hình, cư trú tại xã Phú Thành B - huyện Tam Nông - tỉnh Đồng Tháp kể lại: “Đối tượng đó đột nhập vào trường, riêng bản thân tôi là bảo vệ , tôi có mời lại ngồi và nhìn đúng đối tượng là kẻ gian cho nên tôi mời giữ lại. Sau đó điện báo cho ấp và chính quyền địa phương và Công an xã để Công an xã xử lý. Con em gia đình thì nói chung cũng tuyên truyền không TNXH và đi học phải tham gia giao thông cho chất lượng. Đến tuổi đi học con em không đứa nào bỏ học giữa chừng hết”.

Trong năm 2022, Công an xã phối hợp các ngành bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã, kết quả 96/96 hộ trong các thành viên họ tộc đều đạt gia đình văn hóa. Qua 3 tháng thực hiện mô hình “Họ tộc 4 không”, các thành viên trong họ tộc đều chấp hành nghiêm pháp luật, không có con em sử dụng ma túy và tệ nạn xã hội cũng như không có con em tới tuổi bỏ học; đặc biệt có 04 hộ trong họ tộc đã thoát hộ cận nghèo. Ông Lê Văn Tuấn là một trong những thành viên tiêu biểu của mô hình này nhận xét: “Tham gia mô hình này rất là hay. Mình cũng gương mẫu đi đầu trong phong trào của địa phương; từ chỗ đó mọi người ở xung quanh mình thấy vậy đó thực hiện theo như mình. Mô hình này rất là tốt để làm tốt phong trào ở địa phương không có cho con em bỏ học, không sử dụng ma túy và không tham gia tệ nạn xã hội”.

Ông Phạm Nhựt Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành B - huyện Tam Nông - tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Đối với Ủy ban thì cũng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Công an xã phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình để kịp thời nhân rộng làm sao trong thời gian tới cũng nâng cao số lượng “Họ tộc 4 không” để thực hiện nội dung này; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến từng họ tộc; đồng thời cũng kịp thời hỗ trợ cho các họ tộc vấn đề giải quyết việc làm, vay vốn và các điều kiện an sinh xã hội khác; từng bước để xây dựng 4 nội dung 4 không này trở thành một ý thức, trở thành một văn hóa, tục lệ trong mỗi họ tộc để hiệu quả mang lại mang tính bền vững.

Công an xã Phú Thành B tuyên truyền pháp luật đến các thành viên trong họ tộc

Mô hình “Họ tộc 4 không” hướng đến xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh để mỗi gia đình, gia tộc phấn đấu rèn luyện ngay trong cộng đồng dân cư; qua đó giáo dục con cháu chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và chung sức xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.

                                                                                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn