công an Đồng Tháp

null Nhiều quần chúng tham gia phòng chống tội phạm

Chi tiết bài viết Toàn dân bảo vệ ANTQ

Nhiều quần chúng tham gia phòng chống tội phạm

Bằng nhiều cách tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc hiệu quả, mà thời gian qua Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều gương quần chúng tham gia truy bắt tội phạm. 

Vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 11/9/2022, đối tượng Lê Văn Tính, sinh năm 1987, ngụ tại ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông điều khiển xe mô tô đi đến khu vực ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc, phát hiện nhà ông C không có người trông coi. Cửa rào đóng nhưng cửa trước mở, nên đối tượng quay đầu xe, trèo qua cửa rào, đi vào trong nhà lấy trộm 02 điện thoại di động, 01 cái ví da bên trong có 14.130.000 đ, 01 máy laptop, tổng số tài sản khoảng trên 20.000 đ. Lấy trộm xong, trong lúc đang chuẩn bị trèo ra bên ngoài tẩu thoát, thì ông C về đến phát hiện, truy hô. Nghe tiếng truy hô, ông Nguyễn Văn Mong và ông Nguyễn Văn Liền đang làm kiểng gần đó, hỗ trợ anh C truy bắt được đối tượng giao cho Công an.

Ông Nguyễn Văn Liền- người tham gia truy bắt đối tượng kể lại:

“Đang chuẩn bị làm kiểng buổi chiều, ngồi nghe truy hô ăn trộm, mấy anh em cùng với chủ nhà truy đuổi chặn bắt. Nếu đến xóm mình, mình chung tay bắt. Ở địa phương trong xóm mình bảo vệ lẫn nhau đừng để tội phạm nó vô, nó trà trộn, nó lấy trộm mình đâu làm ăn gì được đâu.”

Anh Nguyễn Văn Liền (bên phải )  

Được biết đây là lần thứ 2, ông Nguyễn Văn Liền tham gia bắt trộm, chỉ tính trong năm 2022, có 04 người dân trên địa bàn được Công an xã đề xuất khen thưởng trong công tác phòng chống tội phạm. Nói về kết quả đạt được trong công tác này, Đại úy Hồ Ngọc Trường- Phó trưởng Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc cho biết:

“Thời gian qua, Công an xã lập nhiều kế hoạch tuyên truyền về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều hình thức khác nhau như: phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền trực tiếp đến các cho tổ hội ở các ấp, qua các trang Zalo, Facebook, các loa, đài truyền thanh của địa phương. Từ đó người dân dễ dàng tiếp cận chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt giúp người dân ý thức hơn trong công tác tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.”

Bên cạnh công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, hàng năm Công an xã có lên kế hoạch phối hợp với các Hội phụ nữ, đoàn thanh niên để quản lý, giáo dục các thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn. Mỗi ban, ngành tùy theo nơi phức tạp và không phức tạp sẽ phân công quản lý từ 3 đến 05 thanh thiếu niên để giáo dục giúp đỡ các em không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, Công an xã còn phối hợp với tổ tự quản, ban nhân dân ấp nơi phức tạp về ANTT sẽ mời hoặc đến tận nhà các đối tượng vi phạm, có biểu hiện vi phạm pháp luật để tuyên tuyền giáo dục cho họ làm cam kết không vi phạm pháp luật, tạo công ăn việc làm cho các em có cuộc sống tốt hơn.

Ngoài mô hình: “Cà phê Zalo liên kết”, thì qua mô hình: “Biển số điện thoại Công an xã”, “Tổ nhân dân tự quản”, người dân đã tích cực tham gia tố giác tội phạm, giúp Công an xã giải quyết nhiều vụ việc tại cơ sở, triệt xóa tụ điểm nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, Công an xã tiếp nhận hàng trăm vụ việc lớn nhỏ về ANTT, mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân...Qua đó đã kịp thời giải quyết không để phát sinh thành “điểm nóng” phức tạp về ANTT

 Xã Tân Phú Đông có 05 ấp, giáp nhiều xã và nhiều huyện. Như ở Châu Thành giáp xã Tân Bình, Tân Phú Trung. Ở Lai Vung giáp Long Thắng, Hòa Thành. Sắp tới, Công an xã sẽ thành lập tổ lưu động cùng với ban ngành đến những nơi giáp ranh để tuyên truyền cho bà con nắm rõ về hoạt động tội phạm, từ đó người dân nâng cao ý thức cảnh giác đấu tranh với tội phạm. Để phát huy hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong thời gian tới, Đại úy Hồ Ngọc Trường- Phó trưởng Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc cho biết thêm:

 “Trao đổi thông tin với các đơn vị giáp ranh, Công an xã thông qua zalo nhóm cụm của các cụm địa bàn Sa Đéc và các huyện lân cận điện thoại trực tiếp, trao đổi thông tin để có thông tin kịp thời bắt đối tượng, xử lý theo quy định theo pháp luật. Tiếp tục phối hợp ban ngành đoàn thể, đội nghiệp vụ Công an thành phố tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, kịp thời đề xuất khen thưởng những cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo nên thế trận an ninh nhân dân, góp phần bảo vệ ANTT tại địa phương”.

Từ những cách tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ hiệu quả của Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc mà ý thức cảnh giác, tham gia tố giác, truy bắt tội phạm của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên. Người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp Công an xã bắt giữ đối tượng, triệt xóa tệ nạn, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn xã ./.

                                                                    NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn