công an Đồng Tháp

null Đồng Tháp: xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm pháp luật

HOME An ninh trật tự

Đồng Tháp: xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm pháp luật

Nhằm bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa lưu thông thông suốt phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những phương tiện có giấy nhận diện do các Sở giao thông vận tải cấp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số cá nhân đã lợi dụng giấy nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa để vi phạm các quy định về phòng chống dịch và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cảnh sát giao thông quét mã QR để kiểm tra giấy nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa được các Sở giao thông vận tải cấp giấy nhận diện sẽ có một mã QR chứa các thông tin về đơn vị vận tải và phương tiện; thông tin về người trên phương tiện; thông tin về hành trình và hàng hóa vận chuyển. Tại các chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng dùng điện thoại thông minh để quét mã QR này và đối chiếu với các loại giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện, Giấy chứng nhận kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm với SARS-CoV-2 theo RT-PCR còn hạn trong 72 giờ hoặc giấy tiêm ngừa vắc-xin Covid-19.

Đại úy Lê Đức Minh, Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra, đối chiếu coi phương tiện có đi đúng luồng hay không, đúng biển số hay không, đúng tài xế hay không; kiểm tra giấy test có đủ điều kiện hay không, các loại giấy tờ có liên quan. Nếu mà đầy đủ điều kiện thì sẽ cho qua chốt. Trường hợp tài xế hết giấy test thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện khai báo y tế, sau đó tạo điều kiện cho tài xế đi test để đủ điều kiện đi qua chốt

Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời thông suốt mọi lúc, mọi nơi, tỉnh Đồng Tháp luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhất là các phương tiện vận chuyển có giấy nhận diện được ưu tiên qua các Chốt kiểm soát nhanh chóng. Tuy nhiên, một số cá nhân đã lợi dụng vào điều này gây ảnh hưởng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương.

Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp nhắc nhở tài xế dừng đỗ phương tiện vận chuyển hàng hóa khi đi ngang địa phận tỉnh Đồng Tháp

Trung tá Đoàn Phước Linh, Phó Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện Tháp mười, Chốt trưởng Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở xã Đốc Binh Kiều, cho biết: “Một số trường hợp vi phạm như đi không đúng hành trình đã đăng ký, giấy xét nghiệm thì hết hạn, thay đổi tài xế mà chưa cập nhật thông tin trên hệ thống phần mềm quản lý, không có đăng ký cụ thể số lượng người đi cùng trên các phương tiện. Điều này có thể bị lợi dụng vận chuyển người từ các vùng dịch về địa bàn tỉnh”.

Trong thực tế, lực lượng chức năng tại tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng phương tiện vận chuyển hàng hóa để chở người trái phép từ vùng dịch đến những nơi khác. Ngày 26/8/2021, Chốt kiểm soát dịch của huyện Tân Hồng phát hiện tài xế xe tải biển kiểm soát 66H-000.48 chở người trái quy định. Phương tiện này chở hàng từ Đồng Tháp đến Đồng Nai. Tài xế và người phụ nữ đi cùng có quen biết từ trước nên đã điện thoại hẹn điểm đón và chở người phụ nữ từ tỉnh Đồng Nai về lại Đồng Tháp. Ngày 01/9/2021, Tổ tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Công an xã Tân Hòa, huyện Lai Vung phát hiện xe ô tải 66H-007.13 chở người trái quy định từ tỉnh Tiền Giang vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài vi phạm các quy định về phòng chống dịch, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều cá nhân còn lợi dụng phương tiện vận chuyển hàng hóa có cấp giấy nhận diện để chở hàng lậu, hàng cấm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Như trường hợp của người đàn ông này là phụ xe của phương tiện chở hàng hóa từ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đến tỉnh Bình Dương. Lợi dụng điều này, Khúc Văn Thanh đã nhập chở thuê hơn 600 bao thuốc lá lậu đến tỉnh Bình Dương với giá 200.000đ.

Thuốc lá ngoại nhập lậu xen giữa các loại rau củ quả để vận chuyển trái phép

Tình hình dình bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn diễn biến phức tạp. Do vậy, các phương tiện vận chuyển hàng hóa đi ngang địa phận tỉnh Đồng Tháp được yêu cầu không dừng đỗ trong suốt quá trình vận chuyển. Đối với các phương tiện giao nhận hàng hóa trong địa bàn tỉnh Đồng Tháp, người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện vận tải không được xuống phương tiện và phải rời khỏi sau khi giao nhận hàng hóa xong. Nếu xuống phương tiện khi giao nhận hàng, các cá nhân đảm bảo thực hiện đầy đủ nguyên tắc “5K”, xét nghiệm với SARS-CoV-2 theo RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên hoạt động trong phạm vi giao nhận hàng.

Mới đây, Công an tỉnh Đồng Tháp cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm đối với các trường hợp phương tiện có giấy nhận diện nhưng đi không đúng hành trình, không đúng phương tiện đã đăng ký thì lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính; những trường hợp nghi làm giả giấy nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa của Sở giao thông vận tải hoặc nghi làm giả giấy xét nghiệm thì xem xét xử lý hình sự. Đối với các trường hợp lợi dụng phương tiện vận chuyển hàng hóa để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác, Công an các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật./.

                                                              Như Ý

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn