công an Đồng Tháp

null Khắc phục khó khăn chống dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Khắc phục khó khăn chống dịch

Chốt trực được che vài tấm ni lông, phía sau là 3,4 ghế bố để anh em nghỉ lưng sau những giờ ra ca, hay chốt đặt tạm bợ tại dưới các chân cầu…đó là những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được tại các chốt chống dịch ở cơ sở. Dù vậy, các anh vẫn kiên trì bám chốt, vượt qua khó khăn đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch cầu Bà Đội, xã Định An, huyện Lấp Vò kiểm tra phương tiện vào địa bàn

Tại chốt trực dưới chân cầu Bà Đội, xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, chốt được thành lập từ ngày 08/8/2021, nhưng suốt từ đó đến nay 16 thành viên trong tổ chia ra nhau thay phiên ứng trực tại chốt. Tuy là địa bàn xã, nhưng do chốt nằm trên trục đường quốc lộ, lại tiếp giáp với nhiều xã trong huyện nên phương tiện và người qua lại khá đông, nhất là sáng sớm. Trung úy Huỳnh Khánh Phương- Tổ trưởng chốt cầu Bà Đội, xã Định An, huyện Lấp Vò nói:

 “Khoảng 02 tháng nay, bản thân cũng như anh em trong đơn vị chưa được về với gia đình, đảm bảo ứng trực 100% thực hiện nhiệm vụ. Với tình hình diễn biến phức tạp hiện nay, đồng nghĩa với việc anh em thực hiện nhiệm vụ sẽ còn nhiều khó khăn vất vã, nhưng với tinh thần trách nhiệm anh em ra sức thực hiện nhiệm vụ ngành giao phó, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ vùng xanh tại địa phương.”

 Hay tại chốt 850 của xã Láng Biển, huyện Tháp Mười giáp với xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, hàng ngày có khoảng 80 phương tiện trong và ngoài tỉnh chở hàng hóa từ Vĩnh Long, An Giang qua địa bàn. Tuy chốt chỉ có 06 đồng chí Công an, nhưng các anh vẫn cùng với lực lượng khác ứng trực 24/24 tại chốt. Cụ thể trường hợp của Hạ sĩ Lê Minh Luân- cán bộ trẻ của phòng Cảnh sát phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh được phân công hỗ trợ tại chốt. Ba tháng nay không được về thăm gia đình ở Thành phố Sa Đéc, lo lắng cho cha mẹ đang ở vùng tâm dịch, nhưng khi được phân công ứng trực tại chốt, đồng chí đã tạm gác những chuyện riêng tư, chung tay cùng anh em tại chốt làm tốt công tác chống dịch.

Được phân công nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, tuy dụng cụ bảo hộ duy nhất chỉ là khẩu trang y tế, xe tuần tra kiểm soát lại là xe cá nhân, chỉ được cấp xăng mỗi ngày 02 lít. Nhưng đều đặn mỗi ngày 02 lượt, tổ tuần tra kiểm soát số 2, Công an huyện Châu Thành, vẫn tuần tra trên địa bàn xã An Khánh và Phú Hựu nhằm hạn chế việc người dân đi ra đường trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Đại úy Phạm Thanh Linh- tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát số 2, Công an huyện Châu Thành nói:

 “Đi tuần tra các tuyến đường nông thôn và liên xã, 01 ngày 02 cử phòng chống dịch. Từ hồi dịch bùng phát tới giờ, đi thì có lúc trời mưa có lúc trời nắng nhưng anh em cố gắng vẫn tròn trách nhiệm, đi 02 xe , đi nắng mưa động viên anh em cố gắng thực hiện tròn trách nhiệm vì nước, vì dân.”      

Do hai đồng chí Công an xã Hòa Tân, huyện Châu Thành phải đi cách ly nên công tác ứng trực tại các chốt đôi lúc bị thiếu, có ngày phải ứng trực ở nhiều chốt, ra ca trực Đại úy Cao Trần Minh Trọng- Phó Trưởng Công an xã Hòa Tân, huyện Châu Thành còn trở về đơn vị giải quyết công việc. Đại úy Trọng cho hay:

PB:“ Đối với xe từ địa phương khác đến mình sẽ niêm phong xe không cho tài xế xuống ca bin để đảm bảo cho sức khỏe cộng đồng ở đây, đảm bảo 05 K trong quá trình kiểm tra phương tiện đi ngang qua chốt. Lực lượng Công an hiện còn 09 đ,c phải đảm bảo 04 chốt, 01 người trực từ 8-12 tiếng.”  

Không chỉ là lực lượng Công an, mà lực lượng y tế, dân phòng cũng ngày đêm căng mình cùng với lực lượng Công an ứng trực tại chốt chống dịch. Như chị Lê Thị Ngọc Dung- cán bộ trung tâm y tế huyện Tháp Mười. Mặc dù con chỉ mới 03 tuổi, nhưng vì nhiệm vụ chị đã gởi con cho bà ngoại để tham gia chống dịch. Hơn 02 tháng nay, mỗi ngày ứng trực 12 tiếng đồng hồ để kiểm tra các loại thủ tục giấy tờ để đảm bảo cho phương tiện, người dân đủ điều kiện qua chốt. Thỉnh thoảng chị được về nhà thăm nhà, nhưng chị chỉ dám nhìn con từ xa.

Hay trường hợp của anh Trần Minh Châu- Đội trưởng đội dân phòng ấp Hòa An, xã Hòa Tân, huyện Châu Thành. Tuy đã 50 tuổi, nhưng khi chốt thành lập cho đến nay, anh cùng với anh em bám chốt để kiểm tra người và phương tiện từ tỉnh Vĩnh Long vào địa bàn. Hàng ngày anh còn tự tay nấu ăn tại chốt để anh em có sức khỏe chống dịch. Anh Trần Minh Châu chia sẽ:

PB: “Động lực đi làm vì nhân dân, hy sinh ra làm nhiệm vụ này cho nó tròn. Ăn uống tự nấu ăn, ngủ tại đây có bữa 04 đ,c, có bữa 03 đ,c, chia nhau 08 tiếng. Anh em tụi tui ráng quyết tâm hết mình làm tốt công tác chống dịch”.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Tháp là một hoàn cảnh riêng, nhưng các anh có chung một lý tưởng là: “Hết lòng vì dân phục vụ”, các anh sẵn sàng chấp nhận khó khăn, nguy hiểm, cùng với các lực lượng khác ngày đêm bám chốt, bám địa bàn để kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19, xứng đáng là chổ dựa vững chắc cho người dân trong cuộc chiến với đại dịch Covid 19./.

                             

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn