công an Đồng Tháp

null Khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh”

An ninh trật tự An ninh trật tự

Khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh”

Ngày 28/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, phát hiện vào ngày 16/8/2021 tại ấp Bình Thành A và ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Theo điều tra, ngày 02/8/2021 anh N.V.M, sinh năm 1985 đưa mẹ ruột bà N.T.T, sinh năm 1962, ngụ địa phương vào bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự cấp cứu do bệnh tim. Đến ngày 05/8/2021 mẹ anh M được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), khi vào viện cả hai được xét nghiệm âm tính nCoV. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, mẹ anh M tử vong tại bệnh viện.

Khu vực phong tỏa ở ấp Bình Thành B, xã Bình Thạnh

Sau đó, người nhà có liên hệ với Trạm y tế xã Bình Thạnh để đưa tử thi về nhà an táng, nhân viên trạm y tế cho biết nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì được về địa phương, trong đó, anh M phải cách ly tại nhà. Anh M thuê xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa tử thi bà T về, khi đến trạm y tế xã Bình Thạnh anh M có khai báo y tế và xuất trình giấy xét nghiệm PCR âm tính. Tại đây, nhân viên y tế xã Bình Thạnh có phun xịt khử khuẩn xe, hướng dẫn mai táng bà T và hướng dẫn tổ chức đám tang không quá 30 người theo quy định.

Khoảng 07 giờ, ngày 06/8/2021, Trạm y tế xã Bình Thạnh đến nhà của bà T phun xịt khử khuẩn, trao quyết định cách ly tại nhà đối với anh M và cho ký cam kết sẽ chấp hành các quy định cách ly. Đồng thời, đoàn lấy mẫu test Covid-19 cộng đồng lần 1 tại xã Bình Thạnh, kết quả tất cả người trong nhà của anh M và các hộ liền kề đều cho kết quả âm tính. Đến tối cùng ngày anh M có tổ chức tiệc nhậu cùng với 08 người. Sau khi chôn cất mẹ, anh M tiếp tục nhậu với 05 người.

Ngày 14/8/2021 Trung tâm y tế thành phố Hồng Ngự tiếp tục đến xã Bình Thạnh để lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 lần 2 (mỗi mẫu 10 người) gửi Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp xét nghiệm, đến khoảng 23 giờ, ngày 16/8/2021 CDC tỉnh Đồng Tháp thông báo, có 03 mẫu gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng thành phố Hồng Ngự đã phong tỏa 30 hộ dân có mẫu dương tính, đồng thời chỉ đạo tiến hành test nhanh. Sau đó, ngành y tế phát hiện them 13 mẫu đơn nghi nhiễm Covid-19. Toàn bộ hai ấp Bình Thành A và Bình Thành B bị phong tỏa. Đến  ngày 25/8, có thêm 18 ca dương tính, trong đó cáo anh M.

Hiện vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồng Ngự đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tuấn Vủ - TPHN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn