công an Đồng Tháp

null XỬ LÝ NGHIÊM CÁC TRƯỜNG HỢP GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG RỒI BỎ TRỐN

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

XỬ LÝ NGHIÊM CÁC TRƯỜNG HỢP GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG RỒI BỎ TRỐN

Thời gian quan,trên địa bàn huyện Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung xảy ra một số vụ người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông (TNGT) rồi bỏ trốn, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân. Chưa bàn đúng sai thế nào nhưng xét về mặt đạo đức thì đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, việc gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy còn gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

  Mới đây, vào khoảng 8 giờ ngày 02/12/2020 tại tuyến Quốc lộ 30 thuộc ấp An Lạc, xã An Bình, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, tài xế Nguyễn Minh Tiến, sinh năm 1996 điều khiển xe ô tô tải va chạm vào xe mô tô do ông Nguyễn Văn Sen, sinh năm 1950 điều khiển. Sau khi gây tai nạn, Tiến điều khiển xe bỏ chạy vào khu vực 500 căn thuộc phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh thì bị lực lượng Cảnh sát trật tự Công an tỉnh Đồng Tháp bắt giữ, hậu quả vụ tai nạn ông Sen bị chấn thương vùng đầu.

 

 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại xã An Bình (Ảnh Thanh Mỹ)

 

Hay trước đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 08/10/2020 trên tuyến Tỉnh lộ ĐT846 thuộc ấp 3, xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, xe ô tô tải biển số 72C-073.99 do Võ Anh Tuấn, sinh năm 1979 điều khiển va chạm với xe mô tô biển số 66H1-4156, do Nguyễn Quang Phong, sinh năm 1962 điều khiển, trên xe có chở chị Võ Thị Bích Thủy, sinh năm 1962 và xe đạp do ông Lê Văn Dung, sinh năm sinh 1939 điều khiển. Hậu quả làm ông Phong bị chấn thương sọ não, bà Thủy bị đa chấn thương, ông Dung bị chấn thương vùng đầu. Sau khi gây tai nạn lái xe Tuấn bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ảnh: tài xế và phương tiện gây tai nạn rồi bỏ chạy bị bắt giữ

Nhận được tin báo, Đội CSGT, TT Công an huyện Cao Lãnh đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp tiến hành chốt chặn và bắt giữ được xe ô tô tải gây tai nạn nói trên.Tiến hành kiểm tra nhanh, đối tượng Võ Anh Tuấn có nồng độ cồn trong hơi thở 0,221ml/1lít khí thở.

Các trường hợp trên tuy đã được lực lượng Công an triển khai bắt giữ kịp thời và xử lý đúng theo quy định của pháp luật nhưng hành vi bỏ chạy là xem thường tính mạng của người trực tiếp liên quan đến vụ tai nạn và xem thường pháp luật, đáng để lên án, ngăn chặn. Bên cạnh đó, hệ lụy từ việc gây tai nạn xong bỏ chạy là rất nhiều, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giờ đầu tiên khi tai nạn giao thông được coi là “giờ vàng” với nạn nhân vì trong khoảng thời gian này, nếu cấp cứu kịp thời, khả năng nạn nhân được cứu sống cao hơn và hạn chế sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Việc cấp cứu kịp thời và đảm bảo các yếu tố có thể làm giảm tỉ lệ tử vong đến 25%.

Rõ ràng, việc lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì hành vi này rất đáng bị lên án, vì nó thể hiện sự xuống cấp về đạo đức của người điều khiển phương tiện giao thông. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, rất cần sự phối hợp, giúp đỡ của mọi người dân. Cụ thể, khi phát hiện vụ việc người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông bỏ chạy người dân cần lưu ý các vấn đề sau:

-Ghi nhận lại biển kiểm soát của phương tiện bỏ chạy.

- Nắm rõ màu sơn, nhãn hiệu, số loại (Vision, Air Blade, Wave, Sirius,…) của phương tiện.

- Báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

- Khẩn trương cấp cứu người bị nạn (nếu có).

- Bảo vệ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Căn cứ Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường,bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng(đối với người điều khiển xe ô tô ) và phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy).

Đặc biệt, nếu gây hậu quả nghiêm trọng, người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và hành vi bỏ trốn, không cấp cứu người bị nạn được xem là tình tiết tăng nặng.

Suy cho cùng, điều quan trọng nhất, mỗi người tham gia giao thông phải tự giác nâng cao ý thức chấp hành, phải xác định được rằng, gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường bỏ mặc người bị nạn không chỉ vi phạm về mặt đạo đức, quy tắc ứng xử văn hóa giao thông mà còn là hành vi vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng.

B.Trọng– CAH Cao Lãnh

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn