công an Đồng Tháp

null Bài phỏng vấn thẩm quyền đăng ký xe của lực lượng Công an các cấp

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Bài phỏng vấn thẩm quyền đăng ký xe của lực lượng Công an các cấp

Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Để hiểu rõ hơn về thẩm quyền đăng ký xe của lực lượng Công an các cấp, phóng viên chương trình có cuộc phỏng vấn đồng chí Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp.

Phóng Viên: Thưa đồng chí! Theo Thông tư số 15 của Bộ Công an sắp tới đây việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp Tỉnh, cấp huyện, cấp xã trên tỉnh Đồng Tháp được thực hiện như thế nào:

Thượng tá Lê Hoàng Trung:

- Ở cấp tỉnh là Phòng Cảnh sát giao thông, sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho các đối tượng sau: Thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Như vậy, điểm mới so với trước đây là Phòng Cảnh sát giao thông không thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự.

- Ở cấp huyện là Công an 12 huyện, thành phố sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy cho các đối tượng sau:

+ Đối với Công an 11 huyện, thành phố (trừ Công an thành phố Cao Lãnh): Thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, và cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn huyện, thành phố quản lý; tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại các xã, phường, thị trấn không được hoặc chưa được phân cấp thực hiện đăng ký xe thuộc huyện, thành phố.

+ Riêng Công an thành phố Cao Lãnh không thực hiện đăng ký xe ô tô mà chỉ thực hiện việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. (Do theo quy định thì Thành phố Cao Lãnh không phân cấp công tác đăng ký xe cho các xã, phường).

- Đối với Công an cấp xã: Thực hiện đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết thêm về thủ tục đăng ký xe và thời gian nhận giấy đăng ký xe?

Thượng tá Lê Hoàng Trung:

- Về lộ trình thực hiện:

+ Đối với Công an cấp huyện bắt đầu thực hiện đăng ký xe ô tô từ ngày 21/5/2022.

+ Đối với Công an cấp xã, trước mắt triển khai thực hiện tại 111 xã, phường của 11 huyện, thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày 21/5/2022.

+ Đối với các xã, thị trấn không được phân cấp thực hiện công tác đăng ký xe gồm: các xã, thị trấn nơi Công an huyện, thành phố đặt trụ sở và các 6 xã chưa được phân cấp thực hiện công tác đăng ký xe gồm: Phường An Bình B thuộc Thành phố Hồng Ngự; xã Hòa Bình, Phú Thành B thuộc Huyện Tam Nông; Phường 4, xã Tân Quy Tây – Thành Phố Sa Đéc và xã Tân Phú – huyện Châu Thành thì việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tạm thời sẽ do Công an cấp huyện thực hiện.

+ Đối với việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc địa chỉ thường trú trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, tạm thời sẽ do Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện.

Khi đảm bảo các điều kiện, thì Công an tỉnh sẽ phân cấp công tác đăng ký xe mô tô, xe gắn máy cho Công an thành phố Cao Lãnh và 6 xã như đã nêu ở trên và sẽ có thông báo để tổ chức, cá nhân biết thực hiện việc đăng ký xe theo quy định.

- Khi đăng ký xe cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Trường hợp người dân đã được tích hợp trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời hoàn thiện thủ tục đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ công Bộ Công an, thì khi đến cơ quan đăng ký xe, chỉ cần khai báo mã hồ sơ đăng ký xe mà không cần xuất trình giấy tờ nào cả.

+ Trường hợp tổ chức, cá nhân trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để đăng ký xe, thì khi đến đăng ký xe phải ghi đầy đủ thông tin vào Giấy khai đăng ký xe; xuất trình: giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu) và giấy tờ của xe (Giấy tờ nguồn gốc xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; Giấy tờ lệ phí trước bạ xe).

+ Đối với chủ xe là cơ quan tổ chức thì người đến làm thủ tục đăng ký xe phải xuất trình giấy tờ của cá nhân để cơ quan đăng ký xe kiểm tra, đối chiếu.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

       

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn