công an Đồng Tháp

null Đảm bảo TTATGT cho học sinh đến trường

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Đảm bảo TTATGT cho học sinh đến trường

Sau dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 04 ngày, tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh náo nức bước vào năm học mới. Để đảm bảo tình hình trật tự an toàn trong mùa tựu trường, Công an tỉnh đã đồng loạt triển khai thực hiện Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – Tháng 9/2022.

Để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – Tháng 9/2022, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tập trung tại những cung đường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, những khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông... đặc biệt là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ; chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt không đúng quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô.v.v..

Phụ huynh học sinh chở con em không đội mũ bảo hiểm

Dù đã có quy định trẻ từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm nhưng thực tế, nhiều bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với việc đảm bảo an toàn cho con, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra. Điều dễ nhận thấy là nhiều bậc cha mẹ khi sử dụng xe máy đi đón trẻ đã không mang theo mũ bảo hiểm cho con mình. Thậm chí, có phụ huynh chở theo 2 - 3 học sinh nhưng không em nào đội mũ bảo hiểm. Điều này không chỉ tăng nguy cơ tai nạn, nguy hiểm cho trẻ mà còn “phản chiếu” ý thức kém khi tham gia giao thông của cha mẹ, người thân.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh còn giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em mình dù biết rõ các em chưa đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông khi các em chưa trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm xử lý các tình huống tham gia giao thông. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện rất nhiều học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện lái xe như: chưa đủ tuổi, chưa giấy phép lái xe. Với những trường hợp vi phạm này, cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm cả học sinh và người giao xe, đồng thời tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.

Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông trong năm học mới, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông đường bộ, cho học sinh, sinh viên và công nhân viên chức ngành giáo dục tại các trường học…; đồng thời tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Đại úy Huỳnh Văn Lước, Phó Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đội CSGT Công an TP. Sa Đéc đã tham mưu cho Ban Lãnh đaọ Công an Thành phố ban hành kế hoạch thực hiện tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – Tháng 9/2022, cụ thể là Công an TP. Sa Đéc kết hợp giữa gia đình và nhà trường giúp cho các em có được ý thức tự giác và tạo thói quen chấp hành pháp luật về ATGT cũng như trang bị cho các em những kỹ năng đảm bảo ATGT khi tham gia giao thông; đồng thời Ban lãnh đạo Công an TP. Sa Đéc chỉ đạo các lực lượng CSGT tăng cường công tác TTKS trên địa bàn TP. Sa Đéc đảm bảo TTATGT trên địa bàn tập trung vào những điểm, các khu vực trường học, tập trung xử lý những hành vi vi phạm của học sinh cũng như là phụ huynh học sinh”.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho con em mình và người khác, cha mẹ không nên giao xe cho con em mình khi biết rõ các em chưa đủ tuổi điều khiển xe hoặc chưa có giấy phép lái xe theo quy định. Hãy uốn nắn trẻ ý thức chấp hành giao thông bằng việc mỗi bậc phụ huynh cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn