công an Đồng Tháp

null Đảm bảo TTATGT dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Đảm bảo TTATGT dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tết Nguyên đán năm 2023 đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cao. Chính vì vậy, Công an Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông trong dịp Tết này.

Chỉ trong vòng 02 giờ theo chân Tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên tuyến Quốc lộ 30 thuộc phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, chúng tôi ghi nhận 03 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn. Mỗi người đều có lí do riêng cho vi phạm của mình nhưng Tổ công tác đã kiên quyết lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện cả 03 trường hợp này.

Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, trong những ngày tết, một số vi phạm phổ biến như: chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt xe, chuyển hướng không đảm bảo an toàn,v.v… sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó Trưởng phòng CSGT - Công an Đồng Tháp cho biết: Phòng CSGT sẽ tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT dịp tết Nguyên đán 2023, trong đó sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra TNGT  gắn với kiểm tra, xử lý theo các kế hoạch chuyên đề ví dụ như là xe chở quá tải trọng, quá số người quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết.

Từ khi ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông, làm chết 05 người, bị thương 02 người. Tai nạn giao thông đã để lại những nỗi đau không thể xóa nhòa đối với gia đình nạn nhân. Như vụ tai nạn giao thông xảy ra vào chạng vạng tối ngày 29/11/2022 tại đường Hòa Đông thuộc ấp Hòa Khánh, xã Hòa An, TP. Cao Lãnh giữa 02 xe mô tô do em Phạm Vĩ Khang và em Kim Khoa Huân cùng ngụ xã Tân Thuận Tây điều khiển. Vụ tai nạn đã làm em Huân tử vong, còn em Khang bị chấn thương vùng đầu. Sau nhiều ngày điều trị, đến nay, em Khang vẫn chưa hoàn toàn bình phục, khi nhớ khi quên, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người thân chăm sóc. Gia cảnh khó khăn nên việc điều trị cho em phải tạm ngưng. Người mẹ đã khóc hết nước mắt vì lo cho sức khỏe của em và cũng không dám nghĩ đến tương lai mờ mịt phía trước. Bà Huỳnh Thị Mười, mẹ em Phạm Vĩ Khang chia sẻ: “Bác sĩ thì nói máu bầm tích tụ trong não, bơm thuốc vô nếu mà tan dần khỏi đi thành phố. Em nghe đi thành phố là em run hết rồi, nhà nghèo không có bảo hiểm, trận này đi thành phố không biết làm sao. Chi phí điều trị thì chị em cho mượn tiền, kinh tế của em cũng eo hẹp. Chồng đi làm có 300.000đ/ngày  mà nuôi ba mẹ con. Chắc lần này em tởn rồi, xe cộ từ đây sắp tới em cũng khóa lại không cho nó chạy nữa đâu.

Bà Nguyễn Thị Kim Dững, người thân em Kim Khoa Huân xót xa kể lại: “Mẹ nó đẻ ra mới có 04 ngày chết, tụi tui nuôi, nuôi tới lớn lên đi học được lớp 6 cái cha bị hư thận thời kỳ cuối cái nuôi cha tới giờ luôn. Anh mất hôm tháng giêng tới tháng 11 Huân mất chỉ cách nhau 10 tháng. Không bao giờ nghĩ cháu đi nhanh vậy luôn, giả tỷ có té cũng gãy tay gãy chân thôi chứ đâu có ngờ mà mất tại chỗ đành đạn như vậy đâu.

Hiện trường vụ TNGT làm 01 người tử vong, 01 người bị thương ở TP. Cao Lãnh

Qua công tác tuần tra kiểm soát trong đợt cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có 533 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 212 trường hợp chạy quá tốc độ, 69 trường hợp chở quá tải trọng cho phép, 173 trường hợp không đội mũ bảo hiểm… Việc thiếu ý thức khi tham gia giao thông không chỉ gây mất TTATGT mà còn làm gia tăng nguy cơ TNGT. Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó Trưởng phòng CSGT - Công an Đồng Tháp khuyến cáo người tham gia giao thông: “Khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, nhất là đi phải đúng phần đường, làn đường, không chạy quá tốc độ quy định, chuyển hướng, vượt xe phải đảm bảo an toàn, đặc biệt không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu có uống rượu bia  thì có thể chúng ta đi bằng phương tiện công cộng hoặc là nhờ người thân không có uống rượu bia để đưa chúng ta về nhằm đảm bảo an toàn để chúng ta cùng nhau hưởng một mùa xuân vui tươi, an toàn, hạnh phúc.

Đa số các nạn nhân trong các vụ TNGT đều nằm trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Do vậy, gia đình, nhà trường, xã hội cần thường xuyên giáo dục, tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho các em để góp phần kiềm chế và kéo giảm TNGT trong dịp Tết này.

                                                                                                           Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn