công an Đồng Tháp

null Lợi ích mang lại khi sử dụng dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện và dịch vụ công quốc gia

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Lợi ích mang lại khi sử dụng dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện và dịch vụ công quốc gia

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông được chấp hành quyết định xử phạt, ngoài hình thức đến trực tiếp cơ quan đã ra quyết định xử phạt để làm thủ tục nộp phạt, người dân có thể lựa chọn các hình thức nộp phạt sau: nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an và nộp phạt thông qua hệ thống bưu điện (từ đầu năm 2022 đến nay có hơn 5.400 trường hợp người dân sử dụng dịch vụ nộp phạt qua bưu điện). Khi đó, các trường hợp vi phạm nếu đủ điều kiện sử dụng dịch vụ, người dân không cần đến cơ quan Cảnh sát giao thông để chấp hành quyết định xử phạt, nhận lại giấy tờ mà có thể thực hiện qua bưu điện hoặc trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Cụ thể các hình thức nộp phạt như sau:

1. Nộp phạt, nhận giấy tờ qua hệ thống bưu điện

Trường hợp hành vi vi phạm đã rõ, không thuộc các trường hợp phải xác minh, chuyển lỗi vi phạm, đối với hành vi vi phạm đó theo quy định của pháp luật không có xử phạt đối với chủ phương tiện và chỉ bị tạm giữ giấy tờ để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt (không bị tạm giữ phương tiện), khi bị lập biên bản vi phạm hành chính, người dân có thể đăng ký nộp phạt, nhận giấy tờ qua hệ thống bưu điện với cán bộ đã lập biên bản, cung cấp số điện thoại để liên lạc. Trong thời hạn xem xét ra quyết định xử phạt:

- Trường hợp không đủ điều kiện ra quyết định xử phạt hoặc không đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ bưu điện: Phòng Cảnh sát giao thông sẽ thông báo cho người dân biết kết quả qua số điện thoại đã cung cấp, đồng thời hướng dẫn người dân bổ sung những thủ tục, giấy tờ cần thiết để chấp hành quyết định xử phạt.

- Trường hợp đủ điều kiện ra quyết định xử phạt và điều kiện sử dụng dịch vụ bưu điện: Phòng Cảnh sát giao thông sẽ đưa thông tin quyết định xử phạt lên hệ thống bưu điện. Người vi phạm chỉ cần đến bưu điện cấp huyện gần nhất cung cấp thông tin biển số xe vi phạm, nhân viên bưu điện sẽ tra cứu thông tin quyết định xử phạt (có thể hiện hành vi vi vi phạm, mức phạt tiền..) người dân đóng tiền phạt tại bưu điện, đăng ký nhận lại giấy tờ đã bị tạm giữ, bưu điện sẽ chuyển giấy tờ đến địa chỉ theo yêu cầu của người dân. Trường hợp giấy phép bị tước quyền sử dụng, thì khi hết thời hạn tước, bưu điện sẽ nhận giấy tờ từ Phòng Cảnh sát giao thông và trả tại địa chỉ mà người dân đã đăng ký.

Trường hợp tại thời điểm lập biên bản vi phạm, người dân không có đăng ký nộp phạt qua bưu điện nhưng sau đó nếu muốn sử dụng dịch vụ bưu điện thì điện thoại đến Phòng CSGT trong giờ hành chính (qua số điện thoại 0693.620.385) để đăng ký, nếu đủ điều kiện thì thực hiện các bước như trên.

Người dân chấp hành quyết định xử phạt tại Phòng Cảnh sát giao thông

2. Nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Khi bị lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn giao thông; trường hợp hành vi vi phạm đã rõ, không thuộc các trường hợp phải xác minh, chuyển lỗi vi phạm, đối với hành vi vi phạm đó theo quy định của pháp luật không có xử phạt đối với chủ phương tiện thì người dân có thể đăng ký nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an (gọi chung là Cổng dịch vụ công) với cán bộ lập biên bản và cung cấp số điện thoại để gửi thông tin quyết định xử phạt; số căn cước công dân (số chứng minh nhân dân nếu chưa có căn cước), ngày cấp, nơi cấp để ghi vào biên bản và xác thực trên Cổng dịch vụ công sau này.

Trong thời hạn xem xét ra quyết định xử phạt, nếu đủ điều kiện người có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định xử phạt, đồng thời đưa thông tin quyết định xử phạt lên Cổng dịch vụ công. Sau đó, các thông tin này sẽ được Cổng dịch vụ công chuyển đến người dân qua số điện thoại đã được đăng ký trước đó.

 Từ thông tin này, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để tra cứu và thực hiện các bước nộp phạt trên Cổng dịch vụ công, tóm tắt như sau:

- Bước 1:  Truy cập vào địa chỉ: http://dichvucong.gov.vn.

-Bước 2: Tiếp tục chọn mục Thanh toán trực tuyến à Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính  à chọn Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông  à  chọn Tra cứu theo mã quyết định (hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm) à chọn Cảnh sát giao thông.

- Bước 3: Nhập số quyết định và mã bảo mật theo hướng dẫn hiển thị trên Cổng dịch vụ công. Khi đó, Cổng dịch vụ công sẽ hiển thị các thông tin gồm: số quyết định, hành vi vi phạm, ngày ra quyết định, số tiền phạt.

- Bước 4: Chọn hình thức nộp phạt và nhận lại giấy tờ.

+ Hình thức Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan: Người dân sẽ nộp phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia và nhận giấy tờ bị tạm giữ tại cơ quan Cảnh sát giao thông đã hẹn đến giải quyết được ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

+ Hình thức Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà: Người vi phạm sẽ nộp phạt trên Cổng dịch vụ công quốc gia và nhận giấy tờ tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích của bưu điện. Lưu ý, để sử dụng được hình thức này, bắt buộc người dân phải có tài khoản đăng ký trên Cổng dịch vụ công, khi bị lập biên bản phải cung cấp đầy đủ thông tin của Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để cán bộ ghi vào biên bản; thông tin giữa người dân cung cấp phải trùng khớp với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi Cổng dịch vụ công xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu trùng khớp thông tin, sẽ thực hiện thanh toán, nếu không trùng khớp người dân có thể chuyển sang sử dụng hình thức Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan. Trường hợp người dân vi phạm bị tạm giữ phương tiện cũng không sử dụng được hình thức này, vì phải đến cơ quan đã tạm giữ để nhận lại phương tiện.

Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định xử phạt được ban hành người dân sẽ không sử dụng được các hình thức nộp phạt qua Cổng dịch vụ công. Chỉ có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan hoặc qua bưu điện.

Trong quá trình sử dụng, người dân có thể xem tài liệu hướng dẫn cụ thể tại địa chỉ  https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-huong-dan-cong-dan-doanh-nghiep.html.

Xuân Trường

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn