công an Đồng Tháp

null Đề phòng tai nạn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Đề phòng tai nạn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Trong thời điểm mùa mưa bão, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có xoáy nước, phức tạp về luồng lạch, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường thủy. Do đó, để chủ động bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa vào mùa mưa bão, Công an Đồng Tháp đã triển khai đồng bộ các giải pháp trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Trong thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa được đảm bảo ổn định. Tuy nhiên, Đồng Tháp là địa phương có nhiều tuyến sông, kênh, rạch nên bước vào mùa mưa bão, thời tiết mưa to, gió lớn gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Do vậy, nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên đường thủy nội địa nhằm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông thông suốt và kịp thời cứu nạn, cứu hộ nếu có sự cố xảy ra. Thượng tá Lê Hoàng Trung, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an Đồng Tháp cho biết: “Hành vi nguy hiểm dễ dẫn đến chìm đắm phương tiện đó là hành vi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện rồi chở quá số người quy định, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm. Vì vậy, đây cũng là một nguyên nhân mà dẫn đến tai nạn trên đường thủy. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã tham mưu cho Ban Giám đốc ban hành kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, thời gian thực hiện là 02 tháng. Đến nay, đợt cao điểm này cũng vừa kết thúc. Mục đích, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tránh tai nạn trong mùa mưa bão xảy ra.

Qua thực hiện tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng hóa quá vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức được 626 ca với trên 1.900 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, kiểm tra 2.290 phương tiện, lập biên bản 845 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm về chở hàng hóa quá vạch dấu mớn nước an toàn là 829 trường hợp, ra quyết định xử phạt phạm hành chính 682 trường hợp với số tiền trên 800 triệu đồng.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn đối với các bến khách ngang sông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý những lỗi vi phạm có thể dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy như: người đi đò không mặc áo phao, chở quá số người quy định, phương tiện thiếu thuyền viên.v.v..

Những chuyến đò ngang nối đôi bờ An Thạnh, thành phố Hồng Ngự qua xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự là phương tiện được người dân thường xuyên sử dụng để qua lại. Mỗi chuyến đò di chuyển trung bình khoảng 15 phút nhưng hầu như không ai trên phương tiện không ai mặc áo phao. Trong khi đó, trên mỗi phương tiện tại bến khách này đều có trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi theo quy định nhưng vì không ai mặc nên chủ bến đò đã khóa chặt lại để phòng trộm. Bình thường đã khó lấy nếu như có mưa giông xảy ra thì người điều khiển phương tiện sẽ xoay sở bằng cách nào?

Hiện nay, trên một số tuyến sông, kênh rạch vẫn còn tình trạng mở bến, bãi không phép, nuôi cá trong bè, xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ luồng đường thủy nội địa… gây cản trở giao thông, thậm chí dẫn đến tai nạn giao thông.

Các lồng bè, phương tiện neo đậu lấn luồng ở tuyến kênh Sở Thượng, TP. Hồng Ngự

Trung tá Trần Văn Hòa, Trưởng trạm Cảnh sát đường thủy Hồng Ngự, Phòng CSGT, Công an Đồng Tháp chia sẻ: “Cứ vào mùa mưa bão thì cũng là thời điểm nước lũ ở thượng nguồn đổ về, dòng nước chảy xiết, tạo ra các điểm xung đột cũng như xoáy nước ở các ngã ba, ngã tư, cua sông kết hợp mưa bão rất là nguy hiểm, rồi đi ban đêm không trang bị đèn tín hiệu đó cũng là nguy cơ gây TNGT. Bà con lưu ý khi tham gia giao thông phải trang bị đầy đủ các phao cứu sinh, cứu đắm và phải có chứng chỉ chuyên môn phù hợp và không được chở quá vạch mớn nước an toàn cũng như quá số người quy định. Khi phát hiện mưa giông cũng cần tìm nơi tránh trú và neo đậu, chằng buộc phương tiện cho nó an toàn.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường xử lý nghiêm các bến khách, phương tiện thủy không đảm bảo an toàn, không có giấy phép hoạt động, các lồng bè tự phát nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại về người do mưa, lũ gây ra.

                                                                  Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn