công an Đồng Tháp

null Kết quả xử lý người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Kết quả xử lý người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe

Từ ngày 16/2/2022 đến 31/3/2022, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện Kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe theo quy định”. Kết quả, sau 45 ngày, đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Trong Quí I năm 2022, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ làm chết 25 người, bị thương 06 người, so sánh với cùng kỳ năm 2019 thì tăng cả về số vụ và số người chết. Nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường quy định, tránh vượt sai quy định. Trước tình hình tai nạn giao thông còn nhiều diễn biến phức tạp, Công an tỉnh  đã thực hiện chuyên đề “Người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe theo quy định”. Nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tuần tra kiểm soát ở các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và nội thị trên địa bàn Tỉnh; tập trung vào người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trung tá Huỳnh Văn Út Ba, Đội trưởng Đội CSGT-trật tự, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Công an huyện tổ chức triển khai cho toàn lực lượng CSGT của Công an huyện để nắm rõ và tiến hành đồng loạt ra quân thực hiện theo kế hoạch 19 của Công an tỉnh; nhờ Phòng văn hóa thông tin của huyện để tuyên truyền trên Trạm truyền thanh của huyện cũng như là Trạm truyền thanh các xã, thị trấn. Thì qua một tháng thực hiện chuyên đề, chúng tôi đã tổ chức tuần tra được 48 lượt trong đó có 196 CBCS tham gia, đã tiến hành kiểm tra 96 phương tiện, phát hiện 07 trường hợp vi phạm điều khiển phương tiện không có GPLX theo quy định”.

Tổ tuần tra kiểm soát, Công an huyện Tam Nông kiểm tra, phát hiện người điều khiển phương tiện xe mô tô không giấy phép lái xe

Để thực hiện có hiệu quả chuyên đề này, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông trên các tuyến giao thông đường bộ. Qua đó, tổ chức tuần tra kiểm soát được 761 ca với trên 3.200 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; đã kiểm tra trên 2.000 phương tiện, phát hiện, lập biên bản 1.095 trường hợp vi phạm không có giấy phép lái xe và chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô. Hầu hết, các trường hợp không có giấy phép lái xe đều tập trung ở các tuyến đường nông thôn, tỉnh lộ và nội thị. Nhiều trường hợp tham gia giao thông đã hàng chục năm nhưng lại hoàn toàn không có giấy phép lái xe, thậm chí một số trường hợp cá biệt còn mua giấy phép lái xe mô tô giả để đối phó với lực lượng Cảnh sát giao thông. Anh Dương Thành Phải, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cho biết: “Em làm bận quá em không có thời gian đi học được. Cái lỗi là mình chưa có bằng lái rồi tham gia giao thông rất là nguy hiểm. Sau này, em cố gắng có thời gian là em đi học”.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có giấy phép lái xe thì họ đã được tham gia đào tạo, được học về pháp luật giao thông đường bộ và kỹ thuật lái xe. Từ đó, người điều khiển phương tiện sẽ chấp hành đúng các quy định về quy tắc giao thông khi tham gia thông. Bên cạnh đó, khi có kỹ năng lái xe sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện tuân thủ pháp luật giao thông, xử lý tốt các tình huống giao thông và nhất là góp phần hạn chế tối đa tai nạn giao thông. Ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Kỹ thuật Giao thông Đồng Tháp chia sẻ: “Thì việc đào tạo xe mô tô hai bánh thì được thực hiện theo quy định tại Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT. Học viên sẽ được học thời gian 12 giờ trong đó có 02 nội dung chính: thứ nhất là pháp luật giao thông đường bộ, thứ hai là về kỹ thuật lái xe. Thì về pháp luật giao thông đường bộ, học viên sẽ được hướng dẫn các quy định có liên quan về quy tắc giao thông, hệ thống báo hiệu đường bộ, xử lý các tình huống giao thông. Ngoài ra, trong quá trình hướng dẫn, giáo viên sẽ đề cập đến các vấn đề hiện nay: về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe nhằm để giúp cho học viên nắm vững các quy định về pháp luật giao thông đường bộvà có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông. Thứ hai về kỹ thuật lái xe sẽ được giới thiệu lái xe qua các đoạn đường”.

Không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe giả, bất hợp pháp  là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng với hậu quả thật nặng nề. Do đó, việc tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô không có giấy phép lái xe theo quy định được xem là biện pháp cứng rắn của Công an tỉnh nhằm góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn