công an Đồng Tháp

null Nỗi lo tai nạn giao thông sau Tết

Chi tiết bài viết Chuyên mục Giao thông

Nỗi lo tai nạn giao thông sau Tết

Dịp Tết Nhâm Dần đã qua, nhiều gia đình được đoàn tụ, hưởng trọn một mùa xuân yên vui, hạnh phúc. Thế nhưng, ở đâu đó, vẫn có không ít gia đình phải sống trong cảnh tang thương vì tai nạn giao thông. Để giảm thiểu tai nạn giao thông, hơn hết vẫn là ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

 

Phóng nhanh, vượt ẩu, chạy không đúng phần đường, làn đường, thậm chí là đua xe trái phép, lái xe khi đã sử dụng rượu bia. Đây chính là hầu hết những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Ông Lý Văn Tèo, phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Mấy ngã tư thanh thiếu niên thường xuyên vượt ẩu, rồi chạy không đúng phần đường. Em thường xuyên chứng kiến tai nạn giao thông ám ảnh, rất đau long, chạy không kiềm chế được bản thân mới xảy ra tai nạn thương tâm như vậy.

Những tưởng trong dịp Tết Nguyên đán, gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ngụ phường An Lạc, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp sẽ hưởng trọn cái Tết yên vui, hạnh phúc. Nào ngờ tai nạn giao thông đã cướp đi người chồng của bà. Vào trưa ngày 05/02/2022, tại đường Thoại Ngọc Hầu thuộc khóm Trà Đư, phường An Lạc, TP. Hồng Ngự, Nguyễn Thành Nơ, sinh năm 1964, ngụ huyện Hồng Ngự điều khiển phương tiện chạy hướng từ TP. Hồng Ngự đi huyện Hồng Ngự. Do không nhường đường cho người đi bộ qua đường nên đã đụng vào ông Đặng Văn Lắm, ngụ tại địa phương. Vụ tai nạn đã khiến nạn nhân tử vong sau đó. Bà Nguyễn Thị Thu, vợ ông Lắm bùi ngùi kể lại: Ổng ở trong nhà vừa bước lên thềm đó thì ở dưới chạy lên tông ổng luôn. Buồn lắm, đi mần cũng không được, ở nhà cũng hổng yên.

Sau 02 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình trật tự an toàn giao thông được duy trì ổn định. Tuy nhiên, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ, làm chết 22 người (tăng 06 người chết so với cùng kỳ) và bị thương 04 người. Chỉ riêng 09 ngày Tết (từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng) tai nạn giao thông đã xảy ra 09 vụ, làm chết 09 người và làm bị thương 01 người (tăng cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2021). Ông Phạm Văn Lam, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban ATGT Tỉnh cũng đã tham mưu UBND Tỉnh chỉ đạo các giải pháp sẽ tuyên truyền nâng cao hiệu quả của người tham gia giao thông trong công tác tuyên truyền Ban ATGT Tỉnh cũng sẽ chủ trì phối hợp với các ngành trong đó có Công an tỉnh tăng cường công tác TTKS đặc biệt là vấn đề liên quan đến rượu bia. Ban ATGT Tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng cao điểm xử lý đặc biệt là các dịp Lễ, Tết.

Nhận định lưu lượng người và các phương tiện giao thông tăng cao trong những ngày sau Tết Nguyên đán, Phòng Cảnh sát giao thong, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, các tuyến đường thường xuyên là điểm nóng về giao thông. Trong đó tập trung xử lý vào các lỗi của người tham gia giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe… Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, hạn chế tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Thiếu tá Võ Trường Giang, Phó Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Để phòng ngừa tai nạn giao thông, xin khuyến cáo đến bà con khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường đã sử dụng rượu bia thì không nên điều khiển xe tham gia giao thông, thứ 2 phải chạy đúng tốc độ quy định, thứ 3 chạy đúng làn đường, phần đường quy định, điều khiển xe phải chú ý quan sát; đảm bảo khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước và các hành vi khác gây mất TTATGT.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng thì hơn hết vẫn là mỗi người dân nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn