công an Đồng Tháp

null Nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao

Sau khi hết thực hiện giãn cách xã hội, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông cũng như gia tăng tai bạn giao thông trong những tháng cuối năm.

 Năm 2021, tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm ở cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, từ ngày 14/9 đến ngày 26/11/2021, tai nạn giao thông đường bộ đã tăng trở lại, trong đó xảy ra 22 vụ, làm chết 14 người, số người bị thương 12 người.

CSGT xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

Điển hình vào ngày 8/10/2021, trên đường Nguyễn Công Nhàn, ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh, Võ Văn Lợi, điều khiển xe mô tô chạy từ hướng UBND xã Tân Thuận Tây về chợ Khai Long, do trong người có nồng độ cồn, không làm chủ được tay lái đã đụng vào bà Nguyễn Mai Lý, ngụ cùng địa phương đang điều khiển xe đạp đi cùng chiều phía trước. Hậu quả, bà Lý tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Được biết, bà Lý bị tai nạn giao thông khi chỉ cách nhà vài trăm mét và người gây tai nạn cho bà lại chính là hàng xóm của gia đình.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do mật độ, phương tiện tăng cao sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ như vượt không đúng quy định, thiếu chú ý quan sát, đi không đúng làn đường, phần đường, xe quá tải trọng cho phép, chở cồng kềnh, vi phạm nồng độ cồn, vượt quá tốc độ cho phép.

Từ khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngoài thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, Phòng Cảnh sát giao thông còn tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp vào các khung giờ cao điểm có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tập trung xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Qua đó, đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đặc biệt, sau thời gian giãn cách xã hội cho đến nay, vi phạm về nồng độ cồn có dấu hiệu gia tăng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Lợi dụng những tuyến đường vắng, ban đêm, thời gian gần đây, các phương tiện chở hàng hóa quá tải gia tăng hoạt động nhằm né tránh sự kiểm tra, phát hiện của lực lượng Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, khi bị phát hiện một số đối tượng còn dùng thủ đoạn xả nước làm mát trên xe để xe không chạy được, từ đó không thể di chuyển đến trạm cân. Thượng tá Nguyễn Thanh Luân, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Đồng Tháp cho biết: “Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, của Cục Cảnh sát giao thông trong công tác đảm bảo TTATGT, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban ATGT các cấp chỉ đạo lực lượng có liên quan, tổ chức, đoàn thể cùng tham gia vào công tác đảm bảo TTATGT; đồng thời tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, giữ gìn trật tự xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân để mỗi người tham gia giao thông nêu cao ý thức chap hành Luật Giao thông đường bộ”.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh còn tăng cường công tác phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trong hoạt động vận tải hành khách; tiếp tục tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi tụ tập, đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, đánh võng... nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn