công an Đồng Tháp

null Cảnh sát đường thủy giúp dân thoát nạn

Trang chủ Người tốt việc tốt

Cảnh sát đường thủy giúp dân thoát nạn

Khuya ngày 13/10/2022, người dân trên các bè nuôi cá thuộc huyện Châu Thành phát hiện lồng, bè cá bị nước cuốn trôi do sạc lở ngầm. Sau khi nhận được thông tin từ bà con, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã nhanh chóng đến ngay hiện trường, hỗ trợ người dân giữa dòng nước chảy xiết.

Địa điểm xảy ra sạc lở ngầm

Địa điểm xảy ra vụ sạc lở ngầm nằm trên tuyến sông Tiền thuộc thủy phận ấp Tân Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Sau gần 01 tháng xảy ra vụ việc, người dân sinh sống trên các bè nuôi cá vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng trước sự việc bất ngờ và hy hữu này. Vụ sạc lở ngầm đã khiến 13 lồng, bè cá bị nước cuốn trôi. Trên các lồng, bè cá lúc này còn có 10 người (trong đó có 04 trẻ em). Vụ việc xảy ra giữa lúc đêm khuya, gió lớn và dòng nước chảy xiết, đã khiến cho nhiều người có mặt chứng kiến không khỏi hoảng sợ. Ông Nguyễn Văn Đùm, ngụ xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là người chứng kiến vụ việc chia sẻ: Giấc chiều bọt nổi, nước chảy bọt nổi, bắt đầu nó trôi có chảy dài dài xuống, bắt đầu nước nó xiết nước chảy quá chừng xiết nó tốc tó nó trôi xuống. Bữa đó tui thấy nước  y rang cái chảo dầu mà nó sôi bựng bựng tự nhiên nước ở đâu nó hút hút vậy đó. Chính tui nhìn tui thấy tui còn muốn đi hổng nổi luôn đó.

Sau khi tiếp nhận tin báo của người dân, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đang tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Tiền đã nhanh chóng đến hiện trường. Khi quan sát tại đây không có phương tiện để cứu hộ, trong tình huống nguy cấp, Trung tá Nguyễn Trung Triều, Tổ trưởng tổ công tác đã nhanh trí trưng dụng một phương tiện đầu kéo đậu cách đó khoảng 500m để kéo bè; đồng thời 02 đồng chí còn lại trong Tổ công tác khẩn trương đưa phụ nữ, trẻ em vào bờ an toàn và chạy xung quanh khu vực bè đang trôi để cứu vớt tài sản bị nước cuốn trôi. Trung tá Nguyễn Trung Triều, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Đồng Tháp cho biết: Trong lúc điều phối để kéo lồng bè của bà con, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chỗ đầu kéo và với bà con bên lồng bè. Tại vì nếu mình kéo không khéo, nó chỉ cần 01 bè sơ suất ra, nó chìm thì nó sẽ tạo thành một rích rắc, nó cuốn trôi hết, chìm hết tất cả các bè của bà con cho nên vừa chịu vừa kéo từ từ trong khoảng thời gian kéo từ 01 giờ cho tới 04 giờ rưỡi sáng, 03 tiếng rưỡi đồng hồ, vừa kéo cho bà con để kiếm huy động mượn dây để mà tìm kiếm trong bờ những cây lớn để mà buộc vào cho nó an toàn.

02 đồng chí trong Tổ công tác đến thăm hỏi người dân sinh sống, làm ăn trên các bè cá bị nạn

Theo chia sẻ của anh H., chủ các lồng, bè cá, thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 300 triệu đồng, tuy nhiên, con số đó không đáng là bao. Nếu lực lượng Cảnh sát đường thủy không có mặt ứng cứu kịp thời thì thiệt hại có thể lên đến 10 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Đùm, ngụ xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là người chứng kiến vụ việc chia sẻ thêm: Bên giao thông hỗ trợ tàu kéo đằng này mới mừng mới khỏe đó chứ không thôi là, nếu không được mấy anh em bên giao thông mà hỗ trợ cái ghe đó cái ghe tàu kéo đó là nguy hiểm còn nhiều lắm. Hồi nào giờ tui không thấy nước chảy dữ dằn vậy đó. Cũng nhờ mấy anh giao thông dữ lắm luôn đó, nếu bữa đó không nhờ mấy anh giao thông là thiệt hại nhiều lắm đó.

Người dân sinh sống, làm ăn trên các bè cá đang sửa chữa các lồng nuôi cá bị hư hỏng

Còn bà Nguyễn Thị Thủy sống trên bè cá cũng là người chứng kiến vụ việc xúc động kể lại: Lúc đầu thấy chưa kéo được mà anh em đường thủy lại rất mừng, tại vì anh em lại hỗ trợ cho dàn bè kéo từ từ lên mới ổn định, mới mừng lắm. Tới khuya rồi nhiệt tình, nhiệt tình tiếp tụi em nhiều lắm, rất cảm ơn nhiều, chứ hổng có mấy ảnh hổng biết làm sao luôn. Hiện người dân sinh sống và làm ăn trên các bè cá đã ổn định tinh thần và đang dần khắc phục những thiệt hại do vụ sạc lở ngầm gây ra. Đối với họ, điều trân quý nhất ở các anh đó chính là không ngại nguy hiểm lúc đêm khuya, gió lớn, giữa dòng nước xiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho họ và những người thân. Hành động đó đã thể hiện trọn vẹn tinh thần vì nhân dân phục vụ của người chiến sỹ Công an nhân dân.

                                                                                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn